52 tàu chiến, 39 máy bay dự lễ duyệt binh lớn của hải quân TQ

Lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm thành lập hải quân Trung Quốc sẽ không có sự tham gia của tàu sân bay mới do nước này sản xuất. Lầu Năm Góc cho biết sẽ không gửi tàu tham dự sự kiện.Lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm thành lập hải quân Trung Quốc sẽ không có sự tham gia của tàu sân bay mới do nước này sản xuất. Lầu Năm Góc cho biết sẽ không gửi tàu tham dự sự kiện.

Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc hôm 20/4 thông báo 32 tàu chiến và 39 máy bay nước này sẽ tham gia lễ duyệt binh ở biển Hoàng Hải, ngoài khơi thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, vào ngày 23/4. Tham gia sự kiện còn có 20 tàu từ 10 quốc gia khác, trong đó không có Mỹ

“Tàu chiến và máy bay của lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tham gia duyệt binh bao gồm tàu sân bay Liêu Ninh, tàu ngầm và tàu khu trục hạt nhân mới, đồng thời nhiều máy bay chiến đấu và một số tàu chiến sẽ xuất hiện lần đầu tiên”, Qiu Yanpeng, phó chỉ huy hải quân, nói với phóng viên tại Thanh Đảo.

Các chuyên gia quân sự cho biết tuyên bố trên đề cập đến việc tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc sản xuất, tàu Type 001A, có thể sẽ không tham gia duyệt binh, theo South China Morning Post.

Song Zhongping, nhà bình luận quân sự của kênh Phoenix TV tại Hong Kong, cho biết cuộc duyệt binh “sẽ phản ánh khả năng chiến đấu thực sự của hải quân” Trung Quốc.

52 tau chien, 39 may bay du le duyet binh lon cua hai quan TQ hinh anh 1
Hải quân Trung Quốc tổ chức cuộc duyệt binh lớn nhất trong lịch sử vào năm 2018. Ảnh: Xinhua.

“Với rất nhiều đội tàu nước ngoài tham gia lễ kỷ niệm, cuộc diễu hành nên có sự xuất hiện của các tàu chiến đang hoạt động và sẵn sàng chiến đấu. Cuộc duyệt binh nhằm mục đích cho thấy khả năng chiến đấu của hải quân Trung Quốc, nhưng tàu Type 001A chưa chính thức đi vào hoạt động vì chưa sẵn sàng chiến đấu”, nhà bình luận Song nhận định.

“Tàu Type 001A vẫn cần trải qua nhiều cuộc thử nghiệm trên biển để kiểm tra khả năng chiến đấu thực sự, bởi Trung Quốc hiện chưa kiểm chứng được điều này”, ông Antony Wong, nhà quan sát quân sự tại Macau, cho biết. 

Trong số 10 quốc gia tham gia duyệt binh có nhiều đồng minh của Mỹ như Nhật Bản, Hàn QuốcSingapore. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cho biết họ sẽ không gửi tàu chiến tới sự kiện này.

“Việc Mỹ không tham gia cho thấy Washington coi Bắc Kinh là đối thủ thực sự và đang sử dụng mọi cách để ngăn chặn Trung Quốc, bao gồm cả hoạt động giao lưu quân sự giữa hai phía. Tuy nhiên, Trung Quốc có biện pháp đối phó, đó là mời Nhật Bản, cho thấy Bắc Kinh hy vọng cải thiện quan hệ song phương với Tokyo để chống lại một nước Mỹ không thân thiện”, ông Ni Lexiong, chuyên gia hải quân tại Thượng Hải, nói với South China Morning Post. 

Trước cuộc duyệt binh, các tàu chiến nước ngoài từ hơn 10 quốc gia bao gồm Nga, Thái Lan, Việt Nam và Ấn Độ đã đi đến Thanh Đảo để chuẩn bị. Đây là cuộc duyệt binh thứ năm do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giám sát kể từ khi ông nhậm chức năm 2012, cũng là sự kiện kỷ niệm 70 thành lập lực lượng hải quân Trung Quốc.

Trung Quốc dùng mô hình xe tăng T-90 của Nga để tập trận

Quân đội Trung Quốc được cho là đã sử dụng mô hình xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 của Nga trong tập trận thử nghiệm vũ khí chống tăng của trực thăng và máy bay chiến đấu.


Lầu Năm Góc chuyển hướng đối phó vào Nga và Trung Quốc
Sau 18 năm chiến đấu với vật liệu nổ tự chế ở Trung Đông, Lầu Năm Góc đang gấp rút chuyển mình để chuẩn bị đối phó với cuộc chiến công nghệ cao chống lại Nga và Trung Quốc.

Trả lời