Cận cảnh UAV ‘mắt ưng giám sát’ Mỹ sắp bán cho Việt Nam

Trọng lượng nhẹ, dễ dàng triển khai và thu hồi, máy bay không người lái ScanEagle trở thành phương tiện giám sát cự ly gần chủ lực của quân đội Mỹ và được bán đến nhiều nước.Trọng lượng nhẹ, dễ dàng triển khai và thu hồi, máy bay không người lái ScanEagle trở thành phương tiện giám sát cự ly gần chủ lực của quân đội Mỹ và được bán đến nhiều nước.

Can canh UAV 'mat ung giam sat' My sap ban cho Viet Nam hinh anh 1
ScanEagle thuộc loại máy bay trinh sát không người lái độ cao thấp do Insitu, công ty con của tập đoàn Boeing, sản xuất. Nó được chế tạo dựa trên SeaScan, một máy bay không người lái (UAV) thương mại dùng cho ngư dân để phát hiện cá. Ảnh: DVIDS.
Can canh UAV 'mat ung giam sat' My sap ban cho Viet Nam hinh anh 2
ScanEagle được chế tạo cho nhiệm vụ trinh sát, giám sát chiến trường, định vị pháo binh, hỗ trợ chỉ thị mục tiêu và đánh giá thiệt hại sau đợt tấn công. ScanEagle có thể hoạt động bất kể ngày đêm. Ảnh: DVIDS.
Can canh UAV 'mat ung giam sat' My sap ban cho Viet Nam hinh anh 3
ScanEagle thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2002, được đưa vào sử dụng trong Hải quân Mỹ từ năm 2005. Nó nhanh chóng được trang bị rộng rãi cho nhiều nhánh khác của lực lượng vũ trang Mỹ và trở thành một trong những phương tiện giám sát cự ly gần chủ lực. Ảnh: DVIDS.
Can canh UAV 'mat ung giam sat' My sap ban cho Viet Nam hinh anh 4
ScanEagle có sải cánh dài 3,1 m, chiều dài 1,4 m, trọng lượng 20 kg. Nó được trang bị động cơ piston 2 thì, công suất 1,5 mã lực. UAV đạt tốc độ tối đa khoảng 148 km/h, tốc độ hành trình 111 km/h, thời gian hoạt động liên tục hơn 20 giờ. Ảnh: DVIDS.
Can canh UAV 'mat ung giam sat' My sap ban cho Viet Nam hinh anh 5
ScanEagle được trang bị hệ thống cảm biến quang điện tiên tiến, hoặc camera hồng ngoại. Phiên bản nâng cấp gần đây nhất được trang bị radar khẩu độ tổng hợp nhỏ nhất thế giới. Hệ thống truyền thông hiện đại có thể gửi hình ảnh về trung tâm điều khiển ở phạm vi hơn 100 km. Ảnh: Australian Defence Force.
Can canh UAV 'mat ung giam sat' My sap ban cho Viet Nam hinh anh 6
ScanEagle được triển khai rất dễ dàng bằng hệ thống phóng khí nén. Hệ thống phóng này có thể bố trí ở bất kỳ đâu, trên đất liền, hay những nơi có không gian nhỏ hẹp trên tàu chiến. Ảnh: Flickr.
Can canh UAV 'mat ung giam sat' My sap ban cho Viet Nam hinh anh 7
UAV này được thu hồi bằng cách sử dụng một sợi dây gắn trên cần cẩu. Đầu mút cánh của ScanEagle có một cái móc, người điều khiển chỉ việc lái UAV va vào dây và cái móc sẽ giữ máy bay lại. Nó tương tự việc hạ cánh bằng cáp hãm đà của các máy bay hoạt động trên tàu sân bay. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Can canh UAV 'mat ung giam sat' My sap ban cho Viet Nam hinh anh 8
Với ưu điểm nhỏ gọn, dễ triển khai và thu hồi cùng khả năng trinh sát, giám sát trong thời gian dài, ScanEagle rất được ưa chuộng trong lực lượng vũ trang Mỹ. Ngoài ra, nó còn được xuất khẩu cho hơn 20 quốc gia trên thế giới. Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 31/5 thông báo Insitu sẽ phụ trách hợp đồng bán cho Việt Nam 6 UAV trinh sát ScanEagle kèm phụ tùng với tổng trị giá hơn 9,7 triệu USD.
Can canh UAV 'mat ung giam sat' My sap ban cho Viet Nam hinh anh 9
ScanEagle là UAV đầu tiên được Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cấp giấy chứng nhận bay vào không phận Mỹ cho mục đích thương mại vào năm 2013. Sau đó, nó được triển khai đến Alaska để giám sát băng trôi và đếm cá voi, bảo vệ giàn khoan trên biển.
Can canh UAV 'mat ung giam sat' My sap ban cho Viet Nam hinh anh 10
Tháng 9/2011, Insitu tiết lộ UAV ScanEagle đã được sử dụng để giám sát chiến trường trong chiến dịch áp đặt lệnh cấm bay trên bầu trời Libya. Các UAV ScanEagle đã bay tổng cộng hơn 500.000 giờ trong suốt chiến dịch. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Mỹ bán 6 máy bay trinh sát ScanEagle cho Việt Nam
Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo công ty con của Boeing sẽ phụ trách hợp đồng bán cho Việt Nam 6 UAV trinh sát ScanEagle kèm phụ tùng với tổng trị giá hơn 9,7 triệu USD.

‘Mỹ muốn Việt Nam có thiết bị quốc phòng tốt nhất thế giới’

Thứ trưởng Ngoại giao Andrea Thompson nhấn mạnh hợp đồng bán máy bay trinh sát là thông điệp cho thấy Mỹ mong muốn Việt Nam và các đối tác có những thiết bị quốc phòng tốt nhất.

Trả lời