Căng thẳng với TQ, Đài Loan tập trận bắn đạn thật lớn nhất kể từ 2014

22 tàu chiến, 22 máy bay chiến đấu của lực lượng phòng vệ Đài Loan đã tham gia vào cuộc tập trận bắn đạn thật mô phỏng chống lại đợt tấn công của kẻ thù ngoài khơi cảng Tô Áo.22 tàu chiến, 22 máy bay chiến đấu của lực lượng phòng vệ Đài Loan đã tham gia vào cuộc tập trận bắn đạn thật mô phỏng chống lại đợt tấn công của kẻ thù ngoài khơi cảng Tô Áo.

Đây là đợt tập trận lớn nhất trong nhiều năm được tổ chức ngoài khơi bờ biển phía đông đảo Đài Loan từ ngày 22/5. Theo hãng thông tấn CNA, tham gia cuộc tập trận gồm hai tàu hộ vệ tên lửa lớp Cheng Kung, phiên bản bán cho Đài Loan của tàu hộ vệ lớp Oliver Hazard Perry do Mỹ chế tạo, 12 tàu tên lửa cao tốc.

Trên không trung, bộ ba tiêm kích chủ lực của Đài Loan gồm Mirage-2000, F-16 và máy bay phòng thủ bản địa F-CK-1 phô diễn sức mạnh trên bầu trời phía đông đảo Đài Loan. Cuộc tập trận mô phỏng chống lại đợt tấn công của kẻ thù vào quân cảng Tô Áo ở huyện Nghi Lan. Trong khi đó, các máy bay đối phương đang bay qua eo biển Đài Loan tấn công về phía bắc.

Cang thang voi TQ, Dai Loan tap tran ban dan that lon nhat ke tu 2014 hinh anh 1
Tàu hộ vệ tên lửa lớp Cheng Kung cơ động chiến thuật trên biển. Ảnh: CNA.

Các tàu hải quân lập tức rời cảng Tô Áo và Hoa Liên để hợp lực chống lại cuộc tấn công của đối phương, CNA cho biết. Các khoa mục khác trong cuộc tập trận gồm phòng không liên hợp, phòng thủ chống tàu ngầm và tấn công máy bay, tàu chiến đối phương bằng tên lửa phòng không và chống hạm.

Ngoài ra, cuộc tập trận còn thử nghiệm các phương án tiếp tế cho hải quân trong tình huống chiến tranh. Một trong những hình ảnh ấn tượng nhất được công bố hôm 22/5 cho thấy 4 máy bay F-CK-1 đang mô phỏng cuộc tấn công của kẻ thù vào cảng Hoa Liên.

Lập tức 4 tiêm kích F-16 xuất kích ứng chiến. 4 tiêm kích Mirage-2000 khác được điều động để ngăn chặn 8 tàu tên lửa tốc độ cao của đối phương đang tiến vào cảng. Trong cuộc tập trận, các máy bay chiến đấu của Đài Loan đã bắn tên lửa không đối không Sidewinder, Magic và Sky Sword I.

Đây là cuộc tập trận trên biển lớn nhất kể từ cuộc tập trận Han Kuang 30 được tổ chức vào năm 2014 và kể từ khi đảng Tiến bộ Dân chủ trở lại nắm quyền vào năm 2016.


Tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với Trung Quốc
Mỹ điều động hai tàu hải quân di chuyển qua eo biển Đài Loan vào ngày 22/5, động thái có thể chọc giận Bắc Kinh giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ – Trung đang leo thang.

Đài Loan sẽ ‘quyết liệt tống khứ’ máy bay Trung Quốc xâm phạm

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã ra lệnh “quyết liệt tống khứ” các máy bay Trung Quốc nếu chúng tiếp tục vượt qua “đường trung tuyến” phân định hòn đảo và đại lục trong tương lai.

Trả lời