Cathay Pacific thiệt hại hàng trăm triệu USD vì tiếp viên trộm đồ

Một số nhân viên Cathay Pacific bị bắt tận tay khi ăn trộm nhiều đồ dùng trên máy bay. Hãng hàng không Hong Kong ước tính hành vi này gây thiệt hại hàng trăm triệu USD.Một số nhân viên Cathay Pacific bị bắt tận tay khi ăn trộm nhiều đồ dùng trên máy bay. Hãng hàng không Hong Kong ước tính hành vi này gây thiệt hại hàng trăm triệu USD.

Sân bay 86 triệu USD bỏ hoang suốt 18 năm Không có máy bay nào cất cánh hoặc hạ cánh tại sân bay quốc tế Yasser Arafat trong suốt 18 năm qua.

Theo báo South China Morning Post, cộng đồng tiếp viên hàng không Hong Kong đang chấn động khi Cathay Pacific mở chiến dịch ngăn chặn hành vi ăn trộm đồ trên máy bay. Cuối tuần trước, ít nhất 6 nhân viên Cathay bị điều tra và đối mặt với án kỷ luật nặng sau khi bị nhân viên an ninh sân bay Hong Kong phát hiện trộm đồ.

Một số nguồn tin từ Cathay tiết lộ đã từ lâu trộm vặt được coi là một “đặc quyền” không chính thức của các tiếp viên hãng hàng không Hong Kong. Sau mỗi chuyến bay, các tiếp viên “tiện tay dắt dê”, mang về nhà các thứ dồ dùng trên máy bay, từ dao kéo, ly rượu, khăn ướt, bút cho đến những chai sâm-panh, thậm chí cả đồ ăn.

Cathay Pacific thiet hai hang tram trieu USD vi tiep vien trom do hinh anh 1
Ít nhất 6 tiếp viên Cathay Pacific bị bắt quả tang trộm đồ từ máy bay. Ảnh: Cathay Pacific

Một món đồ ăn thường xuyên bị tiếp viên đánh cắp là các hộp kem Häagen-Dazs. Thậm chí có tiếp viên để chật cứng tủ lạnh các hộp kem lấy từ nhiều chuyến bay của Cathay. Do đó, hãng hàng không Hong Kong quyết định mở chiến dịch trấn áp mạnh tay.

Ông Ed Higgs, giám đốc dịch vụ chuyến bay của Cathay, cho biết lực lượng an ninh kiểm tra sẽ kiểm tra từng tiếp viên trước khi họ rời máy bay. Chỉ có các món ăn dành cho phi hành đoàn như nước, trái cây và sandwich mới được phép mang ra khỏi máy bay.

“Vì tình trạng thiệt hại tài sản của công ty ngày càng nghiêm trọng, chúng tôi đã thông báo với đội ngũ tiếp viên rằng sẽ thực hiện các đợt kiểm tra bất chợt”, SCMP dẫn lời một người phát ngôn của Cathay. “Chúng tôi xử lý từng trường hợp một cách công bằng, đúng mực theo quy định nội bộ”.

Các công đoàn tiếp viên hàng không ở Hong Kong cho biết họ ủng hộ chính sách “không dung thứ” với hành vi trộm cắp. “Không dung thứ nghĩa là tiếp viên không được phép lấy khỏi máy bay bất cứ vật dụng gì mà công ty không cho phép”, ông Higgs nhấn mạnh. “Bấy kỳ ai đánh cắp tài sản của công ty, dù là thứ có giá trị nhỏ đến mức nào đi nữa, đều sẽ bị kỷ luật, thậm chí bị buộc thôi việc”.

Cathay Pacific thiet hai hang tram trieu USD vi tiep vien trom do hinh anh 2
Cathay Pacific là hãng hàng không lớn thứ 10 thế giới tính theo doanh số. Ảnh: SCMP

Bà Vera Wu Yee-mei, chủ tịch Công đoàn tiếp viên hàng không hãng Cathay Pacific, đại diện cho hơn 7.000 trong số 10.000 nhân viên của hãng, cho biết trộm vặt là hành vi vi phạm quy định công ty.

“Tất cả nhân viên đều phải hiểu rằng công ty đã đăng tải các chính sách và quy định rõ ràng trên mạng nội. Các bạn sẽ tự tay vứt bỏ sự nghiệp của mình kể cả khi chỉ lấy đi một cây bút, một ổ bánh hay một chai nước”, bà khẳng định.

Dù vậy, phía công đoàn bày tỏ lo ngại về việc các tiếp viên bị khám xét, và cho biết sẽ nhờ chuyên gia tư vấn về pháp lý. Theo bà Wu, cần có nhân chứng độc lập giám sát các cuộc khám xét.

Ở thời điểm này, mới chỉ có một tiếp viên đối mặt với án phạt. Những người bị bắt quả tang lần đầu chỉ bị cảnh cáo. Một tiếp viên giấu tên giải thích thành viên phi hành đoàn thường chỉ lấy về nhà những thực phẩm họ cho là sẽ bị lãng phí, bởi Cathay thường mang lên máy bay quá nhiều đồ ăn.

Cathay Pacific là hãng hàng không lớn thứ 10 trên thế giới tính theo doanh số. Năm 2018, hãng đạt mức lợi nhuận 293 triệu USD. Đây là kết quả tích cực đầu tiên của Cathay trong 3 năm giai đoạn tái cơ cấu, bắt đầu từ năm 2017.

Sân bay 86 triệu USD bỏ hoang suốt 18 năm Không có máy bay nào cất cánh hoặc hạ cánh tại sân bay quốc tế Yasser Arafat trong suốt 18 năm qua.

Top 9 sân bay nhộn nhịp nhất châu Á năm 2019
Theo báo cáo mới nhất của Airports Council International, châu Á có đến 9 sân bay nhộn nhịp nhất trong top 20 của thế giới.

Trả lời