Cấu hình để chơi mượt Flight Simulator 2020? Cần những gear gì?

Vậy là cái phần mềm bay mô phỏng Microsoft Flight Simulator 2020 đã lên kệ rồi, hôm qua mình cũng đã bay 1 vòng sân bay Tân Sơn Nhất cho anh em xem. Bài hôm nay mình nói về cấu hình một cái máy PC để anh em có thể chơi game này một cách mượt mà, từ CPU, GPU, RAM… Mình sẽ nói về cấu hình đề nghị từ Microsoft, cũng như cấu hình của máy tính mình đang dùng luôn.

Anh em có thể xem mình tóm tắt trong video này nha!

 

Đầu tiên: Giá tiền game, anh em có thể mua trên Microsoft Store/XBOX hoặc mua trên Steam. Mình thì mua trên Steam, mua Steam thì đắt hơn trên Microsoft 1.000vnd thôi, không đáng kể, mình thích Steam vì trên đó cộng đồng ok, với lại nó có ghi thời gian chơi của mình lại nữa.

Microsoft Flight Simulator sẽ có 3 phiên bản gồm Standard (giá bán 60 USD), Deluxe (giá bán 90 USD) và Premium Deluxe (giá bán 120 USD). Giá tiền Việt là 1tr339 (1tr4 trên Steam), 1tr999 (2tr trên Steam) và 2tr679 (2tr680 trên Steam)

gia fs2020.jpg

Khác biệt ở các phiên bản này ở số lượng máy bay và sân bay, anh em có thể xem thêm trong bảng dưới đây.

5075043_Airports_Flight-Sim.jpg
5075044_Planes_Flight-Sim.jpg

Cấu hình máy để chơi cái này thì sao?

Sau đây là bảng cấu hình tối thiểu và cấu hình đề nghị, tất cả để chơi ở mức FHD nha.

cau hinh fs2020.jpg
Với cấu hình như vậy, thì để chơi được game này cũng không phải quá khó, gần như các máy tính trong vòng vài năm gần đây với card rời đều có thể chơi được.

Nếu anh em muốn trải nghiệm cài đặt chơi mượt Ultra thì chơi cấu hình sau trở lên:

best spec 2020.jpg

Có hai dàn AMD hoặc Intel cho anh em quẹo lựa nhé.

Anh em thấy là trong phần yêu cầu cấu hình còn có yêu cầu thêm băng thông internet nữa. Vì tuy anh em đã tải các model sân bay đồ về máy rồi, tuy nhiên còn dữ liệu về các nơi anh em sẽ bay qua, dưới đất nhà cửa sao vv và vv.

Yêu cầu internet tối thiểu là 5Mbps, tối ưu là 50Mbps trở lên nha anh em. Cũng sẽ có tùy chọn không cần kết nối internet (nhưng không recommended), hôm nào mình sẽ bay thử xem sao rồi so sánh với anh em.

Về máy của mình, cấu hình cụ thể như sau:

  • Ryzen 5 – 3600
  • NVIDIA RTX 2070 – 8GB VRAM
  • 32GB RAM
  • 2 ổ SSD 500GB + 2TB
  • Màn hình 4K 60Hz

PC game.jpg

Hình ảnh cụ thể dàn máy thì mời anh em xem lại bài PC gaming chắp vá nhe. Từ khi viết bài trên tay thì mình đã thay SSD, up RAM và up CPU cho máy như trên.

Game này có ăn RAM không?
Như anh thấy là cấu hình tối thiểu để chơi là 8GB, bình thường 16GB chơi tốt. Máy mình cắm 32GB thì hiện nay chỉ thấy nó ăn từ 16GB, có lúc nhảy lên 22GB chứ chưa hơn mức 22GB. Mình sẽ thử tiếp xem trong tình huống nào nó sẽ ăn RAM nhiều nhất.

Về gear để chơi Microsoft Flight Simulator 2020:

Mình đang cắm ra màn hình TV 55inch 4K để chơi ở mức setting High, độ phân giải 4K.

Máy mình khi để 4K ở setting này thì thường chỉ đạt khoảng 50-60 fps (1%low 47fps) ở các sân bay nhỏ, ít vật thể, với các sân bay lới tới siêu lớn thì sẽ tụt về 30-35fps (1%low 24 fps).

Nếu để Full HD Ultra setting thì có thể duy trì ổn định ở mức 60 fps. Tuy nhiên mình thích chơi ở 4K, và game này không phải game bắn súng nên có thể chấp nhận mức 40-60fps High setting.

Mình dự định sẽ nâng cấp lên dòng NVIDIA 30xx ra đời vào đầu tháng 9 này để có trải nghiệm tốt hơn.

Điều khiển thì sao?

5098265_tinhte_logitech_flight_yoke_1.jpg

Trả lời ngay với anh em là bay bằng bàn phím và chuột được không nhé: ĐƯỢC! không cần mua thêm gì vẫn bay được.

Anh em đang có tay cầm XBOX hoặc PS4 có chơi được không? ĐƯỢC luôn nha!

Tuy nhiên tốt nhất thì nên có thêm bộ flight yoke system mình đã trên tay để bay các máy bay nhỏ và dòng Boeing, và mua thêm joystick để bay Airbus.

Okie anh em, thông tin đã đầy đủ, anh em có hứng với Flight Simulator 2020 thì có thể cân nhắc rồi quyết định nhé!

Trả lời