Gia đình muốn chuyển linh cữu Đại tướng Lê Đức Anh bằng máy bay thường

Ông Lê Mạnh Hà, con trai Đại tướng Lê Đức Anh, cho biết gia đình có nguyện vọng di chuyển linh cữu của nguyên Chủ tịch nước bằng máy bay thương mại thay vì chuyên cơ.Ông Lê Mạnh Hà, con trai Đại tướng Lê Đức Anh, cho biết gia đình có nguyện vọng di chuyển linh cữu của nguyên Chủ tịch nước bằng máy bay thương mại thay vì chuyên cơ.

Tối 27/4, thông cáo đặc biệt về lễ tang của Đại tướng Lê Đức Anh chính thức được phát đi. Theo đó, tang lễ Đại tướng Lê Đức Anh sẽ được tổ chức theo nghi thức Quốc tang trong 2 ngày 3 và 4/5. Sau lễ viếng, lễ truy điệu vào sáng 3/5, linh cữa sẽ di chuyển và an táng tại Nghĩa trang TP.HCM chiều cùng ngày.

Chia sẻ với Zing.vn, ông Lê Mạnh Hà – con trai nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh, cho biết trong cả cuộc đời, cha ông rất giản dị và gần gũi, ông luôn căn dặn con cháu cũng phải sống như thế, nên khi ông mất đi con cháu và gia đình muốn tổ chức lễ tang theo đúng tâm nguyện của ông – tổ chức thật giản dị. 

Đặc biệt, với việc di chuyển linh cữu đại tướng Lê Đức Anh từ Hà Nội vào TP.HCM, ông Hà chia sẻ gia đình muốn dùng máy bay thương mại, thay vì dùng chuyên cơ.

Gia dinh muon chuyen linh cuu Dai tuong Le Duc Anh bang may bay thuong hinh anh 1
Đồ họa: Hà My – Hoài Thu.

“Khi còn sống, cha tôi rất giản dị và luôn đi máy bay bình thường như những người dân khác, vậy thì chẳng có lý do gì mà khi ông mất lại không để ông gần gũi với người dân”, con trai đại tướng Lê Đức Anh chia sẻ.

Cùng với việc di chuyển linh cữu bằng máy bay thương mại, các thành viên gia đình cũng sẽ mua vé máy bay như các hành khách khác đi cùng chuyến bay.

Tuy đến nay chưa có quyết định cụ thể về việc này, nhưng ông Hà cho biết tâm nguyện của gia đình là như vậy.

Linh cữu đại tướng Lê Đức Anh quàn tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ viếng bắt đầu từ 7h đến 11h ngày 3/5, tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ truy điệu từ 11h cùng ngày. Lễ an táng từ 17h ngày 3/5 tại Nghĩa trang TP.HCM.

Theo công điện của Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch về việc ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang, các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, các cơ quan hành chính, sự nghiệp Nhà nước ngừng, hoãn tổ chức các sự kiện chào mừng, chương trình nghệ thuật, thi đấu thể thao và hoạt động vui chơi, giải trí khác theo kế hoạch trong 2 ngày (3 và 4/5).

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, các cơ sở vui chơi, giải trí dừng, hoãn tổ chức các chương trình nghệ thuật, thi đấu thể thao và hoạt động vui chơi, giải trí khác trên địa bàn trong 2 ngày Quốc tang.

Đại tướng Lê Đức Anh sinh ngày 1/12/1920 tại xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, thường trú tại số nhà 5A Hoàng Diệu (Ba Đình, Hà Nội).

Ông tham gia hoạt động cách mạng năm 1937; vào Đảng cộng sản Việt Nam tháng 5/1938.

Ông là đại biểu Quốc hội các khoá VI, VIII, IX; là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khoá IV, V, VI, VII, VIII; là Bí thư Trung ương Đảng khoá VII.

Ông cũng là Ủy viên Bộ Chính trị các khoá V, VI, VII, VIII; Thường vụ Bộ Chính trị khoá VIII.

Từ tháng 9/1992-12/1997, ông giữ cương vị Chủ tịch nước. Sau đó, ông giữ vai trò là Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng từ năm 1997 đến tháng 4/2001, rồi chính thức nghỉ hưu.

Do tuổi cao, bệnh nặng, đại tướng Lê Đức Anh đã từ trần hồi 20h10, ngày 22/4 tại nhà công vụ số 5A Hoàng Diệu.

Hơn 80 năm hoạt động cách mạng, ông đã có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.

Đại tướng Lê Đức Anh đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng; Huân chương Quân công hạng Nhất; Huân chương Chiến công hạng Nhất; Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế.

Trả lời