Máy bay không người lái 400 triệu dùng cho nông nghiệp

Triển lãm thành tựu 10 năm thực hiện Nghị quyết về tam nông trưng bày nhiều sản phẩm nổi bật trong nông nghiệp, trong đó có máy bay không người lái giúp phun thuốc trừ sâu.Triển lãm thành tựu 10 năm thực hiện Nghị quyết về tam nông trưng bày nhiều sản phẩm nổi bật trong nông nghiệp, trong đó có máy bay không người lái giúp phun thuốc trừ sâu.

May bay khong nguoi lai 400 trieu dung cho nong nghiep hinh anh 1
Sáng 27/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cùng nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước cắt băng khai mạc triển lãm thành tựu 10 năm thực hiện nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (tam nông).
May bay khong nguoi lai 400 trieu dung cho nong nghiep hinh anh 2
Triển lãm có quy mô 100 gian hàng trưng bày sản phẩm hàng hóa của 63 tỉnh thành, một số bộ ngành, doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Đây là một trong các sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về tam nông.
May bay khong nguoi lai 400 trieu dung cho nong nghiep hinh anh 3
Ngay sau khi cắt băng khai trương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ông Nguyễn Văn Bình đã tham quan các gian hàng triển lãm. Ngành nông nghiệp đã đóng góp 40 tỷ USD vào kim ngạch xuất khẩu cả nước năm 2017, trong đó có nhiều mặt hàng trên 1 tỷ USD.
May bay khong nguoi lai 400 trieu dung cho nong nghiep hinh anh 4
Nhiều địa phương trên cả nước mang đến triển lãm nhiều sản phẩm hàng hóa nổi tiếng và có thế mạnh của mình. Trong ảnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá chương trình OCOP (mỗi vùng một sản phẩm), ông cho nhấn mạnh việc tạo thương hiệu cho các sản phẩm hàng hóa là rất quan trọng, trong khi hiện tại chỉ khoảng 15% hàng hóa nông nghiệp có thương hiệu.
May bay khong nguoi lai 400 trieu dung cho nong nghiep hinh anh 5
Thủ tướng cũng tham quan gian trưng bày của một số doanh nghiệp lớn trong ngành nông nghiệp. Theo tính toán, hiện có 50.000 doanh nghiệp đang đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Ông mong muốn thời gian tới sẽ có nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực này.
May bay khong nguoi lai 400 trieu dung cho nong nghiep hinh anh 6
Mô hình hợp tác giữa nhà nông và nhà khoa học cũng được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghé thăm. Đó là việc hợp tác giữa Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ và Công ty Lavifood, giữa một bên nghiên cứu, một bên ứng dụng sản xuất. Sản phẩm đã của mô hình này được xuất khẩu 100% ra nước ngoài, đi vào những thị trường khó tính nhất.
May bay khong nguoi lai 400 trieu dung cho nong nghiep hinh anh 7
Tại triển lãm, nhiều thành tựu về khoa học công nghệ trong nông nghiệp cũng được giới thiệu. Hệ thống máy bay không người lái, điều khiển từ xa phun thuốc trừ sâu hiện đại là một ví dụ. Đây là những thiết bị công nghệ cao giúp người nông dân tăng hiệu quả làm việc, giảm tiếp xúc trực tiếp với độc hại. 
May bay khong nguoi lai 400 trieu dung cho nong nghiep hinh anh 8
Tuy nhiên với chi phí lên đến 400 triệu đồng cho một mẫu máy bay phun phân bón không người lái P10 – 2018, cùng nhiều thiết bị phức tạp đi kèm như hệ thống định vị, điều khiển, sạc điện, bình rót thuốc… là những rào cản lớn với người nông dân Việt Nam.
May bay khong nguoi lai 400 trieu dung cho nong nghiep hinh anh 9
Một trong những sản phẩm công nghệ cao khác là hệ thống điều khiển từ xa giúp việc tưới tiêu trở nên dễ dàng hơn chỉ qua một lần bấm nút.
May bay khong nguoi lai 400 trieu dung cho nong nghiep hinh anh 10
Nhiều sản phẩm nông nghiệp nổi bật cũng được mang đến triển lãm. Trong ảnh là con cá ngừ vây vàng đại dương với cân nặng lên đến 45 kg, dài 1,4 m được ngư dân tỉnh Bình Định đánh bắt vào ngày 18/11 vừa qua.
May bay khong nguoi lai 400 trieu dung cho nong nghiep hinh anh 11
Sau khi tham quan triển lãm. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng Ban kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình chủ trì hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh thành tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết trung ương 7 khóa X về tam nông.

Trả lời