Máy bay quân sự Ấn Độ mất tích gần biên giới Trung Quốc

Một máy bay vận tải quân sự thuộc biên chế không quân Ấn Độ đã biến mất không lâu sau khi cất cánh, với điểm đến là một thung lũng gần biên giới Trung Quốc.Một máy bay vận tải quân sự thuộc biên chế không quân Ấn Độ đã biến mất không lâu sau khi cất cánh, với điểm đến là một thung lũng gần biên giới Trung Quốc.

Theo India Today, chiếc máy bay vận tải Antonov An-32 thuộc biên chế không quân Ấn Độ đã mất tích chỉ 35 phút sau khi cất cánh từ căn cứ quân sự Jorhat ở bang Assam hôm 3/6. Trên máy bay có 13 người, gồm 8 thành viên phi hành đoàn và 5 hành khách.

Quân đội Ấn Độ cho biết máy bay An-32 biến mất khỏi màn hình kiểm soát không lưu khi đang trên đường tới bãi hạ cánh Mechuka, nằm trong thung lũng cùng tên thuộc bang Arunachal Pradesh. Khu vực này chỉ cách biên giới Trung Quốc 29 km.

May bay quan su An Do mat tich gan bien gioi Trung Quoc hinh anh 1
Một chiếc Antonov An-32 trong biên chế không quân Ấn Độ. Ảnh: India Today.

Không quân Ấn Độ đã triển khai tất cả nguồn lực hiện có, gồm nhiều tiêm kích Su-30 và máy bay vận tải chuyên dụng cho các hoạt động đặc biệt C-130 Hercules, để xác định vị trí hiện tại của chiếc An-32.

Antonov An-32 là loại máy bay vận tải phản lực 2 động cơ, do Liên Xô sản xuất. Loại máy bay này được đưa vào sử dụng từ năm 1976. Hiện nay, An-32 chủ yếu hoạt động trong biên chế của Ấn Độ, Ukraine và một số quốc gia Nam Mỹ.

Đây không phải lần đầu tiên sự cố xảy ra với máy bay vận tải Antonov An-32 của không quân Ấn Độ. Tháng 7/2016, một chiếc An-32 chở 29 người cũng biến mất khi bay qua vùng trời phía trên vịnh Bengal.

Chiếc máy bay cất cánh từ căn cứ quân sự Chennai, với đích đến ở quần đảo Andaman và Nicobar, đã mất liên lạc qua radar với cơ quan kiểm soát không lưu khoảng một giờ sau khi cất cánh.

Sau khi chiếc máy bay biến mất, không quân Ấn Độ đã mở cuộc tìm kiếm được đánh giá là lớn nhất đối với máy bay mất tích trên biển. Tuy nhiên, chiếc An-32 vẫn không được tìm thấy. Tháng 9/2016, các nỗ lực tìm kiếm máy bay mất tích chấm dứt.

Trả lời