Phi công dọa đình công nếu hãng bay tiếp tục nợ lương

Công đoàn phi công của Jet Airways cho hay sẽ cho ban lãnh đạo mới của hãng bay hai tuần để trả toàn bộ nợ lương phi công trước khi tổ chức này có động thái đình công.

Công đoàn phi công của Jet Airways cho hay sẽ cho ban lãnh đạo mới của hãng bay hai tuần để trả toàn bộ nợ lương phi công trước khi tổ chức này có động thái đình công.

Jet Airways đã chậm thanh toán cho phi công, nhà cung cấp và các đại lý nhiều tháng cũng như đang vỡ nợ khi núi nợ của hãng bay đã lên tới 1 tỷ USD.

Hãng bay này đã phải nhận gói cứu trợ 218 triệu USD từ các ngân hàng nhà nước Ấn Độ, đội lại các nhà băng này sẽ nắm phần lớn cổ phần của hãng.

Công đoàn trên cho hay họ dự kiến sẽ tổ chức đình công vào ngày 1/4 do phi công của Jet Airways đã bị nợ lương quá lâu.

Hãng bay này cho biết sẽ sớm trả lương tháng 12/2018 cho các phi công cũng như thợ bảo dưỡng máy bay, tuy nhiên vẫn chưa thể trả nợ lương của các tháng gần đây.

Phi cong doa dinh cong neu hang bay tiep tuc no luong hinh anh 1
Phi công của Jet Airways dọa sẽ đình công nếu hãng bay tiếp tục nợ lương. Ảnh: Reuters.

Theo ghi nhận của Reuters, công đoàn trên quyết định sẽ cho ban quản lý mới của Jet Airways thời hạn tới ngày 14/4 để trả hoàn toàn nợ lương “phù hợp với khoản cứu trợ mới nhận được”, và sẽ hoãn đình công tới hạn mới.

Từng là hãng hàng không truyền thống hàng đầu Ấn Độ, Jet Airways đã vật lộn để cạnh tranh với các hãng hàng không giá rẻ trong những năm gần đây. Trước đó vài tuần, chủ tịch của hãng đã phải từ chức theo yêu cầu của các ngân hàng để hãng có thể nhận được khoản cứu trợ.

Naresh Goyal, người từng đi lên từ vị trí chủ đại lý bán vé máy bay thành ông chủ của Jet Airways, đã buộc phải từ bỏ hãng hàng không ông dày công xây dựng trước áp lực của nhà đầu tư.

Đơn từ nhiệm này đánh dấu đoạn kết của thời kỳ mà Goyal, người từng nằm trong nhóm 100 tỷ phú giàu nhất Ấn Độ, được biết tới rộng rãi là một trong những người tiên phong trong ngành hàng không nước này.

Việc ông Goyal ra đi sẽ dọn đường cho các nhà đầu tư đang mong muốn cải tổ lại hãng bay và vực dậy một hãng hàng không đang “đắp chiếu” hai phần ba đội bay của mình.

Sắp có chuyến bay khỏa thân đầu tiên trên thế giới Chuyến bay khỏa thân đầu tiên trên thế giới nhằm mục đích từ thiện, dự kiến diễn ra ngày 30/4 với điểm xuất phát là thủ đô London, Anh.

Ngô Minh

Trả lời