Quân đội Mỹ sắp được trang bị máy bay trinh sát nhỏ bằng nắm tay

Những chiếc máy bay không người lái này nặng chưa tới 50 g, nhưng có thể bay xa được 2 km.Những chiếc máy bay không người lái này nặng chưa tới 50 g, nhưng có thể bay xa được 2 km.

Quân đội Mỹ vừa ký một hợp đồng với FLIR System, công ty có trụ sở tại Oregon để phát triển loại máy bay trinh sát không người lái với kích thước chỉ nhỏ bằng nắm tay.

Chiếc máy bay này có tên gọi Black Hornet, với chiều dài gần 17 cm và trọng lượng 33 g. Dù rất nhỏ và nhẹ, nó có thể bay gần 2 km ở tốc độ khoảng 21,5 km/h, và bay được 25 phút với mỗi lần sạc pin, ngoài ra còn có thể thay pin trực tiếp.

Quan doi My sap duoc trang bi may bay trinh sat nho bang nam tay hinh anh 1
Máy bay trinh sát siêu nhỏ này do công ty FLIR, trụ sở tại Oregon phát triển. Ảnh: FLIR.

Ngoài ra, Black Hornet còn có thể chụp ảnh ở độ phân giải HD, truyền video trực tiếp có mã hóa về trạm kiểm soát dưới mặt đất. Theo FLIR, Black Hornet có thể hoạt động ở nhiệt độ từ -10 tới 43 độ C và chịu được sức gió 20 knot.

Black Hornet sẽ được trang bị cho các đơn vị bộ binh. FLIR cho biết chiếc máy bay này cùng trạm kiểm soát dưới mặt đất đều nằm trong dự án trang bị cho quân đội khả năng trinh sát tốt hơn.

Lời giới thiệu trên trang web chính thức của quân đội Mỹ cho rằng “với một camera được trang bị trên máy bay, người lính có thể nhìn được xa hơn và vượt qua được những chướng ngại vật mà họ không thể nhìn trực tiếp”.

Quan doi My sap duoc trang bi may bay trinh sat nho bang nam tay hinh anh 2
Máy bay trinh sát cùng hệ thống kiểm soát dưới mặt đất giúp người lính có thể nhìn xa hơn.

Trước đó, FILR đã chuyển giao 60 chiếc Black Hornet cho quân đội Mỹ với hợp đồng trị giá 2,6 triệu USD. Hợp đồng mới được ký kết giữa quân đội Mỹ và FLIR có giá trị 39,6 triệu USD. Mục tiêu của Mỹ là trang bị ít nhất một máy bay không người lái và thiết bị kiểm soát dưới mặt đất cho 7.000 đơn vị trong quân đội.

“Hợp đồng này là một bước tiến lớn trong việc trang bị những máy bay không người lái cỡ nhỏ ở quy mô lớn cho quân đội mạnh nhất thế giới”, ông Jim Cannon, CEO của FLIR Systems cho biết.

Vào tháng 1, Lầu Năm góc đăng tải báo cáo cho thấy quân đội sử dụng máy bay không người lái ngày càng nhiều. Trong năm 2018, đã có 11 nhiệm vụ được triển khai với máy bay không người lái. Thiết bị bay này cũng phát huy tác dụng trong những vụ cháy rừng và giải cứu người sau thiên tai.

Máy bay trinh sát siêu nhỏ của quân đội Mỹ Chiếc máy bay không người lái Black Hornet nặng 33 g và chỉ dài 17 cm, nhưng có khả năng bay xa tới 2 km và truyền hình ảnh HD.

Trả lời