Sân bay Anh đóng cửa vì bị drone quấy rối

Sân bay lớn thứ hai tại Anh đã phải đóng cửa vì sự xâm nhập của các máy bay không người lái.Sân bay lớn thứ hai tại Anh đã phải đóng cửa vì sự xâm nhập của các máy bay không người lái.

Sân bay Gatwick đã bị đóng cửa từ 9 giờ tối thứ 4 (19/12) khi có hai chiếc drone bay gần trong khu vực. Đến 3h sáng sân bay được mở cửa nhưng sau đó 45 phút lại phải đóng vì drone xuất hiện. Sân bay này vẫn đang đóng cửa và thông báo khách hàng không nên đến trong thời gian gần.

San bay Anh dong cua vi bi drone quay roi hinh anh 1
Drone đã đe dọa an ninh hàng không tại Anh. Ảnh: BBC.

Quân đội đã được huy động để hỗ trợ cảnh sát Sussex. Theo đánh giá ban đầu của cơ quan chức năng, đây không phải một vụ khủng bố mà là hành động cố ý ngăn cản các chuyến bay.

Cảnh sát vẫn đang tìm cách vô hiệu hóa những chiếc drone này nhưng loại trừ khả năng bắn hạ vì e ngại lạc đạn. Bất kì ai thực hiện việc điều khiển những chiếc drone này đều có nguy cơ ngồi tù đến 5 năm vì hành động cản trở giao thông hàng không.

Hãng hàng không Ryanair đã lên kế hoạch chuyển các chuyến bay đi và đến của mình sang sân bay Stansted vào ngày 22/12. Các chuyến bay nội địa đến đến Gatwick đều phải chuyển hướng những sân bay khác ở London như Luton, Heathrow và Stansted.

Những chuyến bay quốc tế buộc phải hạ cánh ở Paris và Amsterdam. Tổng cộng có 760 chuyến bay với 110.000 hành khách bị ảnh hưởng bởi vụ việc này.

San bay Anh dong cua vi bi drone quay roi hinh anh 2
Hành khách đang kẹt lại sân bay lớn thứ 2 tại Anh. Ảnh: Sky.

Trước sự cố nghiêm trọng, Cơ quan Hàng không dân dụng Anh cho rằng không thể chấp nhận việc để cho drone hoạt động gần sân bay. Bất cứ ai coi thường quy định này có thể phải đối mặt với hình phạt nặng, kể cả ngồi tù.

Hiện tại luật pháp Anh quy định các thiết bị bay bị cấm hoạt động trong phạm vi bán kính 1 km xung quanh sân bay. Nếu bị bắt, những người điều khiển có thể chịu mức án đến 5 năm tù giam.

Do khó khăn trong việc tìm ra kẻ điều khiển drone, những biện pháp kĩ thuật khác đã được đề xuất nhằm hạn chế hành vi bay trái phép gần sân bay đã được đề xuất. Một công ty an ninh hàng không đề nghị kết hợp radar và camera giám sát để phát hiện ra tần số điều khiển và gây nhiễu chúng.

Trang bị phần mềm giúp ngăn chặn drone bay vào những khu vực bị hạn  chế cũng là một giải pháp. DJI đã xây dựng được công nghệ giúp phát hiện ra sự có mặt của drone cách xa 10 dặm.

San bay Anh dong cua vi bi drone quay roi hinh anh 3
The cập nhật mới nhất của Sky, cảnh sát đang chuẩn bị phương án bắn hạn drone. Ảnh: Sky.

Đây là những giải pháp cần thiết trong hoàn cảnh số lượng drone xuấn hiện ngày càng nhiều hơn và các sự cố liên quan đến chúng cũng gia tăng theo. Dedrone, một trang web chuyên theo dõi sự cố liên quan đến drone đã ghi nhận 13 vụ việc tính đến tháng 11/2018 tại Mỹ, Thụy Sĩ, Đức, Áo, New Zealand và Anh.

Trả lời