Sân bay Tenzing–Hillary – thị trấn Lukla, Nepan.

Sân bay Tenzing–Hillary hay còn được biết đến với cái tên sân bay Lukla. Sân bay này nằm tại thị trấn Lukla phía đông Nepal, được đánh giá là một trong những sân bay nguy hiểm nhất thế giới. Đây là địa điểm mà hầu hết những người muốn chinh phục đỉnh Everest đều đặt chân đến. Sân bay được xây dựng từ năm 1964, nhà leo núi người New Zealand Edmund Hillary đã cố gắng xây dựng nó trên một khoảng đất bằng phẳng nhưng những nông dân ở đây không chịu bán. Nó có vị trí như ngày nay sau khi Edmund Hillary thuyết phục một người địa phương bán lại đất cho ông để xây nhà ga.
Kết quả hình ảnh cho Tenzing–Hillary
Địa thế hiểm trở nằm ở độ cao 2845m so với mực nước biển. Đường băng cực ngắn, 527 m (1,729 ft) × 30 m (98 ft) với độ dốc 11.7%. Thời tiết khắc nghiệt thường xuyên có mưa, mây mù, gió thổi mạnh. Nếu thời tiết tốt thì hàng giờ đều có các chuyến bay từ sân bay Tribhuvan (thủ đô Kathmandu, Nepal).
Với những trở ngại như thế nên chỉ có các máy bay trực thăng và một vài loại máy bay có thể cất hạ cánh ở đây. Các phi công thực hiện các chuyến bay cũng phải là những người rất kinh nghiệm và để được cấp phép lái họ cần hoàn thành một loạt tiêu chuẩn rất khắt khe của Cục Hàng không dân dụng Nepal đưa ra: hoàn thành ít nhất 100 nhiệm vụ STOL, một năm kinh nghiệm thực hiện STOL ở Nepal và 10 nhiệm vụ với phi công hướng dẫn tại chính sân bay này.
STOL (Short Take Off and Landing): cất hạ cánh trên đường băng ngắn.
Kết quả hình ảnh cho tenzing hillary airport lukla nepal

Trả lời