Sau Huawei, vua drone DJI sẽ là ‘tốt thí’ tiếp theo của ông Trump?

Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã đưa ra cảnh báo về việc các thiết bị máy bay không người lái của DJI đang gửi dữ liệu trực tiếp về trụ sở ở Thâm Quyến.Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã đưa ra cảnh báo về việc các thiết bị máy bay không người lái của DJI đang gửi dữ liệu trực tiếp về trụ sở ở Thâm Quyến.

Theo CNN, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã cảnh báo về sự nguy hiểm của máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất.

Cụ thể, cảnh báo trên cho rằng các mẫu máy bay không người lái ở Bắc Mỹ, trong đó phần lớn được sản xuất bởi DJI – công ty có trụ sở tại Thâm Quyến – có thể gửi thông tin chuyến bay về cho công ty mẹ tại Trung Quốc. Dữ liệu này sau đó được sử dụng cho mục đích chính trị.

“Chính phủ Mỹ rất quan ngại về bất kỳ sản phẩm công nghệ nào đưa dữ liệu công dân về lãnh thổ Trung Quốc. Nhất là khi nước này cho phép các hoạt động tình báo truy cập và lạm dụng nguồn dữ liệu đó”.

DHS còn nhấn mạnh: “Mối lo ngại trên có thể dẫn đến lệnh kiểm soát các thiết bị không người lái từ Trung Quốc”.

Sau Huawei, vua drone DJI se la 'tot thi' tiep theo cua ong Trump? hinh anh 1
DJI cung cấp nhiều giải pháp máy bay không người lái kèm camera. Ảnh: DJI.

Tuy vậy, văn bản cảnh báo không đồng nghĩa với một lệnh cấm hợp pháp, và bản thân DJI cũng không bị gọi đích danh. Song, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang leo thang, cảnh báo gợi lên mối lo ngại rằng các công ty Trung Quốc phải có nghĩa vụ tuân thủ mệnh lệnh từ chính phủ Mỹ, với lý do bảo vệ an ninh quốc gia.

Tuần trước, Tổng thống Trump đã ban hành sắc lệnh làm tê liệt những mối quan hệ kinh doanh của Huawei với các công ty Mỹ. Tuy nhiên, ông Nhậm Chính Phi – CEO và là người sáng lập Huawei – cho rằng chính sách trên không thể tác động đến khả năng hợp tác của công ty với các các đối tác Mỹ như Google và Qualcomm.

Về phía DJI, nhà sản xuất cho biết “an ninh là cốt lõi của mọi hoạt động”. Đồng thời chỉ ra rằng vấn đề bảo mật của mọi thiết bị DJI đều đã được chính phủ Mỹ và các doanh nghiệp hàng đầu kiểm chứng. “Người dùng có toàn quyền kiểm soát dữ liệu của họ”.

“Chúng tôi không chuyển dữ liệu về trụ sở DJI hay đưa lên Internet, và người dùng có thể kích hoạt tất cả các biện pháp phòng ngừa mà DHS khuyến nghị”. Công ty khẳng định sản phẩm của mình đang thực hiện nhiệm vụ “hỗ trợ giải cứu và thúc đẩy an toàn lao động” một cách đầy trách nhiệm.

Vào năm 2017, DJI đã bổ sung chế độ riêng tư cho máy bay không người lái của mình. Tính năng này cho phép ứng dụng điều khiển ngắt các kết nối Internet trong quá trình sử dụng.

Đây là động thái đáp lại một văn bản ghi nhớ của quân đội Mỹ – yêu cầu tất cả các đơn vị ngừng sử dụng sản phẩm DJI do cáo buộc an ninh.

Theo TheDroneGirls, DJI chiếm khoảng 78% thị phần drone toàn cầu (2018), doanh thu đạt khoảng 3 tỷ USD/năm và giá trị công ty đạt 15 tỷ USD.

Google ‘nghỉ chơi’, điện thoại Huawei ở Việt Nam bị trả ép giá rẻ mạt Hàng loạt người dùng đã rao bán điện thoại Huawei chỉ sau vài giờ có thông tin Google ngưng hợp tác với hãng này. Người mua lợi dụng ép giá từ 20 triệu xuống còn 1 triệu.

Đây có thể là vũ khí bí mật của Huawei

Huawei có thể tạo ra một hệ điều hành riêng, thu hút các nhà sản xuất Trung Quốc khác như Xiaomi gia nhập hệ sinh thái của họ. Khi đó, Apple hay Google sẽ là người phải lo ngại.

Trả lời