Truyền hình TQ bất ngờ để lộ bên trong tàu sân bay tự đóng đầu tiên

Tàu sân bay Type-001A được trang bị hệ thống điện tử hiện đại, radar mạng pha tiên tiến nhưng không có máy bay nào tại thời điểm thử nghiệm trên biển.Tàu sân bay Type-001A được trang bị hệ thống điện tử hiện đại, radar mạng pha tiên tiến nhưng không có máy bay nào tại thời điểm thử nghiệm trên biển.

Những hình ảnh đầu tiên bên trong tàu sân bay tự đóng của Trung Quốc Tháp chỉ huy với các cửa sổ lớn, radar mảng pha hiện đại, vũ khí phòng thủ mạnh mẽ là những điểm mới trên tàu sân bay Type-001A do Trung Quốc tự đóng.

Truyền thông Trung Quốc vừa tiết lộ cảnh quay hiếm hoi về nội thất bên trong tàu sân bay Type-001A do nước này tự đóng mới. Video do Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) thực hiện trong quá trình tàu sân bay Type-001A đang thử nghiệm trên biển.

Type-001A là tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc chế tạo. Thiết kế của nó dựa trên tàu sân bay Liêu Ninh, một hàng không mẫu hạm lớp Kuznetsov của Liên Xô chưa hoàn thành mà Trung Quốc mua lại từ Ukraine vào năm 1998.

Đoạn video cho thấy một số kỹ thuật viên đứng trên tháp chỉ huy, trong khi một nhóm khác đang thao tác trên bảng điều khiển bên trong tàu. Cảnh quay còn cho thấy tàu sân bay Type-001A đang di chuyển với tốc độ cao trên biển, nhưng không có bất kỳ máy bay nào trên boong tại thời điểm đó.

Truyen hinh TQ bat ngo de lo ben trong tau san bay tu dong dau tien hinh anh 1
Khu vực này có thể là khoang điều khiển động cơ của tàu sân bay Type-001A. Ảnh: CCTV.

Cảnh quay cũng cho thấy cận cảnh radar mảng pha chủ động tiên tiến với cấu trúc cột buồm tích hợp, một nâng cấp đáng kể so với tàu sân bay Liêu Ninh. Hệ thống vũ khí phòng thủ trên tàu cũng được hiển thị.

Theo CCTV, tàu sân bay Type-001A đã trải qua kiểm tra đầy đủ với hệ thống chỉ huy và khả năng chiến đấu trong một đợt thử nghiệm trên biển gần đây. Đó là đợt thử nghiệm thứ 5 của tàu, diễn ra từ ngày 27/2-5/3 trên biển Hoàng Hải.

Việc thử nghiệm các chức năng kết hợp gồm động cơ, chiến đấu và hậu cần của tàu đã hoàn thành. Nhưng các chuyên gia quân sự cho biết Type-001A chưa sẵn sàng chiến đấu và dự kiến không tham gia cuộc diễu hành hải quân sắp tới.

Type-001A được cho là có nhà chứa máy bay lớn hơn so với Liêu Ninh, có thể mang theo 32 tiêm kích trên hạm J-15, so với 26 chiếc trên tàu sân bay Liêu Ninh. Tháp chỉ huy được thiết kế lại thành 2 cấp, nhỏ và gọn với các cửa sổ lớn hơn.

Hệ thống động lực trên Type-001A vẫn sử dụng nồi hơi như trên Liêu Ninh. Tốc độ tối đa khoảng 31 hải lý/giờ, chậm hơn một chút so với 32 hải lý/giờ của tàu sân bay Liêu Ninh. Tuy vậy, Type-001A có lượng choán nước khoảng 70.000 tấn, nặng hơn so với 58.600 tấn của Liêu Ninh.

Yue Gang, đại tá quân đội Trung Quốc về hưu, nhà bình luận quân sự nhận xét tàu sân bay Type-001A tuy không tham gia vào duyệt binh hạm đội sắp tới, nhưng sẽ được bàn giao cho hải quân Trung Quốc vào tháng 10 như một món quà kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc.

Tàu sân bay nội địa Trung Quốc thử nghiệm lần 2

Tàu sân bay Type-001A của Trung Quốc đã ra biển thử nghiệm lần thứ hai. Quá trình này có thể kéo dài 6-12 tháng trước khi bàn giao cho hải quân nước này trước thời hạn một năm.


Những điểm khác biệt giữa 2 tàu sân bay Trung Quốc
Tàu sân bay Type-001A có đường băng ít dốc, tháp chỉ huy mới cùng không gian bên trong rộng hơn so với Liêu Ninh. Dù vậy, thiết kế bên ngoài của chúng rất giống nhau.

Trả lời