10 điều thú vị về siêu máy bay chở khách lớn nhất thế giới

Máy bay chở khách lớn nhất thế giới

Airbus A380 có 2 tầng, trong đó tầng trên kéo dài suốt toàn bộ thân máy bay. Nhờ vậy, nó có thể chở tối đa tới 853 hành khách. Diện tích cabin của nó rộng tới 478m2, vượt hẳn so với máy bay đứng hạng nhì là Boeing 747-400 (320m2).

Thời điểm ra đời của Airbus A380

Loại máy bay này bắt đầu được thai nghén từ năm 1988 và tới năm 2005, chuyến bay “ra mắt” của nó được thực hiện tại Toulouse, Pháp. Vào năm 2007, cả thế giới lần đầu được chứng kiến chuyến bay thương mại của Airbus A380 từ Singapore tới Sydney. Tầm bay tối đa của nó là 15.200km (đủ sức bay thẳng từ New York tới Hongkong) và vận tốc trung bình khoảng 1.000km/h.

Loại máy bay có giá thành đắt đỏ

Theo thời giá hiện tại, mỗi chiếc Airbus A380 ngốn của khách hàng khoảng từ 317 tới 337 triệu USD. Sự chênh lệch này tùy thuộc vào yêu cầu của từng hãng hàng không cụ thể. Mặc dù đắt như thế song Airbus A380 vẫn có nhiều khách đặt hàng vì nó sẽ đem lại lợi nhuận về lâu dài. Tính tới nay đã có 52 chiếc Airbus A380 được chế tạo.

Máy bay lớn, phi hành đoàn nhỏ

Dù có sức chở cực lớn song người ta chỉ cần 2 phi công như truyền thống là đủ để điều khiển A380. Hệ thống hỗ trợ lái trên máy bay ngày càng hiện đại và ít cần sự can thiệp của con người, do đó không cần có quá nhiều thành viên trong phi hành đoàn.

Một sản phẩm “liên hợp quốc”

Phần lớn cấu trúc của A380 được chế tạo tại Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh. Không giống như đa số các ngành công nghiệp chế tạo máy khác, người ta vẫn tạo ra các máy bay tại các quốc gia phát triển chứ không chuyển giao công nghệ cho các nước có trình độ kém hơn. Sau khi các bộ phận đã hoàn thành, chúng sẽ được chuyển sang Pháp bằng tàu thủy và được lắp ráp.

“Sinh” một nơi, “mặc áo” một nẻo

Dù đã được lắp ráp xong ở Pháp nhưng A380 lúc đó vẫn chưa được sơn. Chiếc máy bay “trần trụi” đó sẽ bay sang Hamburg (Đức) để được khoác lên mình lớp áo hoàn chỉnh. Người ta phải tốn khoảng 3.600 lít sơn để che phủ diện tích 3.100m2 bên ngoài của siêu máy bay.

Khách sạn bay năm sao

Airbus A380 là một chiếc máy bay xa hoa. Nó là loại máy bay chở khách dân dụng duy nhất trên thế giới có phòng ngủ với giường nệm, nhà hàng, bar, khu vực spa, phòng giải trí sang trọng với nhiều tiện nghi hiện đại. Người ta có thể chơi game 3D, dùng mạng WIFI tốc độ cao cũng như thưởng thức phim ảnh và âm nhạc trên chiếc máy bay này.

 

Sử dụng các vật liệu tiên tiến

Mặc dù phần lớn các bộ phận của A380 được chế tạo bằng nhôm nhưng các loại nhựa composite cũng chiếm tới hơn 20% bộ khung máy bay. Nhờ có chúng, trọng lượng của A380 được giảm đi trong khi độ an toàn vẫn được đảm bảo.

Kẻ sở hữu nhiều A380 nhất

Dù được sản xuất tại châu Âu nhưng hiện tại hãng hàng không Emirates của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất mới là chủ sở hữu nhiều chiếc A380 nhất. Cho tới nay họ đã có 13 chiếc đưa vào sử dụng và đã đặt hàng tới 90 chiếc. Đứng thứ 2 là Singapore Airline với phi đội 11 chiếc A380. Airbus đã chuyển giao tổng cộng 37 chiếc cho khách hàng toàn thế giới và họ dự tính phải đạt con số từ 250 tới 300 trước khi có lãi.

(nguồn:kênh 14)

Trả lời