Cục Hàng không chưa đồng ý cho Bamboo Airways tăng thêm 30 máy bay

Bamboo Airways vừa xin tăng khai thác 30 máy bay trong năm 2019 nhưng Cục Hàng không chưa đồng ý vì lượng máy bay sẽ vượt quá năng lực giám sát của cơ quan chức năng.Bamboo Airways vừa xin tăng khai thác 30 máy bay trong năm 2019 nhưng Cục Hàng không chưa đồng ý vì lượng máy bay sẽ vượt quá năng lực giám sát của cơ quan chức năng.

Bamboo Airways đã gửi văn bản kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) được thay đổi phạm vi hoạt động thành kinh doanh vận chuyển quốc tế, nội địa và khai thác trên 30 máy bay trong năm 2019.

Phản hồi nội dung thay đổi khai thác trên 30 máy bay trong văn bản này, Cục Hàng không nhận định, đây là vấn đề cần xem xét một cách kỹ lưỡng, thấu đáo trên cơ sở các quy định của pháp luật, nhu cầu thị trường, phù hợp của hạ tầng cảng hàng không cũng như năng lực Bamboo Airways và thực tiễn việc đảm bảo giám sát an toàn hàng không của Cục Hàng không.

Cuc Hang khong chua dong y cho Bamboo Airways tang them 30 may bay hinh anh 1
Bamboo Airways vừa xin tăng khai thác 30 máy bay trong năm 2019 nhưng Cục Hàng không chưa đồng ý vì vượt quá năng lực giám sát của cơ quan chức năng. Ảnh: BA.

Cục Hàng không cũng này cho hay với nguồn lực hiện tại, đơn vị chỉ đảm bảo quản lý được đến 256 máy bay đăng ký quốc tịch Việt Nam (bao gồm cả các máy bay trực thăng và máy bay hàng không chung).

Kế hoạch khai thác 40 tàu bay của Bamboo Airways vào năm 2019 và kế hoạch nhận máy bay của các hãng hàng không Việt Nam đến thời điểm 31/12 là 277 chiếc, tăng 61 chiếc so với hiện tại và vượt quá 21 máy bay so với năng lực giám sát của cơ quan này.

Do đó, Cục sẽ có văn bản báo cáo Bộ GTVT sau khi Bamboo Airways có văn bản giải trình và cung cấp các tài liệu đảm bảo khả năng khai thác đội máy bay lên đến 40 chiếc trong năm 2019 và đánh giá của Cục về vấn đề này.

Với các nội dung khác mà Bamboo Airways đề xuất như thay đổi về người đại diện, tăng vốn điều lệ, bổ sung danh sách chi nhánh, Cục Hàng không đánh giá hãng đủ điều kiện để cấp lại giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không. 

Do đó, Cục Hàng không kiến nghị Bộ GTVT xem xét việc cấp lại giấy phép sau khi hãng có kế hoạch giải trình cụ thể.

Theo văn bản, hiện Bamboo Airways đang khai thác 10 máy bay với tỷ lệ hành khách lấp đầy chuyến bay đạt 80-90%.

Bamboo Airways là hãng hàng không khởi nghiệp được thành lập bởi tập đoàn FLC. Hãng có chuyến bay thương mại đầu tiên vào giữa tháng 1/2019 và là hãng hàng không thứ 5 của Việt Nam. Tính đến đầu tháng 3/2019, hãng đã thực hiện hơn 1.000 chuyến bay và hiện khai thác 17 đường bay nội địa.

Mở đường bay Đông Bắc Á, Bamboo đụng ‘mỏ vàng’ của Vietnam Airlines

Thị trường Đông Bắc Á được xem là “mỏ vàng” cho các hãng hàng không Việt. Cuộc đua tại thị trường này hứa hẹn khốc liệt hơn với tay chơi mới Bamboo Airways.

Trả lời