Dân nhà giàu Nigeria đặt mua pizza ở Anh, chở về bằng máy bay

Bộ trưởng Nông nghiệp Nigeria tỏ ra bi quan về tình hình kinh tế đất nước khi giới nhà giàu quốc gia Tây Phi đặt mua bánh pizza từ Anh qua đường máy bay.Bộ trưởng Nông nghiệp Nigeria tỏ ra bi quan về tình hình kinh tế đất nước khi giới nhà giàu quốc gia Tây Phi đặt mua bánh pizza từ Anh qua đường máy bay.

Theo Business Insider, phát biểu trước Ủy ban nông nghiệp Thượng viện mới đây, Bộ trưởng Nông nghiệp Nigeria Audu Ogbeh bức xúc: “Các ngài có biết không, người dân Nigeria đặt mua pizza từ London qua điện thoại đấy. Máy bay của British Airways chở pizza về Nigeria, và họ đến sân bay nhận hàng”. 

Bộ trưởng 71 tuổi mô tả đây là “tình huống rất tệ hại” và Nigeria cần phải nhanh chóng có biện pháp hạn chế. Ông Ogbeh đưa ra tuyên bố trên trong thời điểm chính quyền Nigeria đang nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu. 

Dan nha giau Nigeria dat mua pizza o Anh, cho ve bang may bay hinh anh 1
Bộ trưởng Nông nghiệp Nigeria Audu Ogbeh bức xúc với cách ăn tiêu của giới nhà giàu. 

Bộ trưởng Ogbeh cho rằng hàng nhập khẩu đang giết chết sinh kế của nông dân Nigeria. Ông chỉ trích cư dân giàu có sống sang chảnh, thích tiêu thụ hàng nhập khẩu vì coi đó là biểu hiện của địa vị và của cải. 

“Một số người thậm chí chỉ sử dụng gạo và cà chua nhập khẩu vì cho rằng phải ăn đồ nhập khẩu mới là đẳng cấp”, ông Ogbeh bức xúc. 

“Mỗi năm chúng ta chi quá nhiều tiền cho hàng nhập khẩu, như 18 triệu USD cho tăm xỉa răng, 400 triệu USD cho bột cà chua… Trong khi đó, một giỏ cà chua được trồng trong nước chỉ có giá khoảng 5,56 USD“, ông cho biết.

Phản ứng lại, tài khoản Twitter của hãng hàng không British Airways đăng thông điệp ngắn gọng: “Có ai cho rằng pizza là miễn phí đâu?”.

Dan nha giau Nigeria dat mua pizza o Anh, cho ve bang may bay hinh anh 2
Phản ứng ngắn gọn của hãng bay British Airways.

Nigeria từng là một điểm sáng kinh tế tại châu Phi nhờ nguồn thu từ dầu mỏ. Tuy nhiên, theo Bloomberg, tăng trưởng kinh tế của Nigeria rơi vào tình trạng yếu ớt từ năm 2015 khi giá dầu giảm mạnh.

Tỷ lệ thất nghiệp của Nigeria hiện lên đến 10%. Thậm chí nhiều nhà đầu tư cảnh báo Nigeria có thể sẽ trở thành “Venezuela” thứ hai.


Từ chối kế nghiệp cha, con trai tỷ phú Trung Quốc kiếm 740 triệu USD

Ở Trung Quốc, Vương Tư Thông nổi tiếng là thiếu gia biết cách tiêu tiền và cũng giỏi kiếm tiền. Từ chối kế nghiệp người cha tỷ phú, anh xây dựng sự nghiệp bằng năng lực bản thân.

Trả lời