Hành khách cố lấy đồ đạc, gây cản trở sơ tán khi máy bay Nga cháy?

Có ý kiến cho rằng hành động ích kỷ của một số hành khách trên máy bay của hãng Aeroflot đã khiến con số thương vong tăng cao, với ít nhất 41 người thiệt mạng đến nay.Có ý kiến cho rằng hành động ích kỷ của một số hành khách trên máy bay của hãng Aeroflot đã khiến con số thương vong tăng cao, với ít nhất 41 người thiệt mạng đến nay.

Máy bay chở khách của hãng Aeroflot bị cháy khi đang trên không và phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay quốc tế Sheremetyevo ở thủ đô Moscow hôm 5/5. Hình ảnh trên truyền hình cho thấy chiếc Sukhoi Superjet-100, vớ 73 hành khách và 5 thành viên phi hành đoàn, bốc cháy dữ dội ở phần đuôi.

Những đoạn video được quay bên trong khoang hành khách trong lúc máy bay bốc cháy đang bắt đầu lan truyền trên mạng xã hội, giữa lúc có thông tin chưa được xác thực rằng nhiều người cố lấy hành lý của họ từ giá để hành lý trên đầu khiến việc sơ tán gặp trở ngại.

Theo các tường thuật, một viên chức sân bay nói “nhiều hành khách đã làm chậm quá trình sơ tán vì họ làm trái mọi hướng dẫn – họ lấy hành lý từ giá để hành lý trên đầu”.

Hướng dẫn an toàn trên các máy bay thường yêu cầu hành khách không mang theo hành lý trong trường hợp sơ tán khẩn cấp.

Hanh khach co lay do dac, gay can tro so tan khi may bay Nga chay? hinh anh 1
Phần đuôi máy bay bốc cháy dữ dội. Ảnh: Reuters.

Geoffrey Thomas, một cây viết của Aviation và là tác giả của Airline Ratings, nói số người chết “hoàn toàn có thể” ít hơn nếu việc sơ tán diễn ra nhanh hơn.

“Điều thực sự gây lo lắng ở đây là nếu bạn nhìn vào hình ảnh, bạn có thể thấy họ mang theo hành lý… và có những hành khách còn quay video”, ông Thomas nói với 7News.

“Rõ ràng đây là tình huống mà việc hành khách mang theo hành lý, thay vì tay không rời khỏi máy bay, đã gây ra thiệt hại nhân mạng rất bi thương”, ông nói.

“Đây thực sự là bi kịch, và đây là vấn đề mà ngành hàng không có lúc đã xem xét, khi các hành khách không tuân thủ hướng dẫn của phi hành đoàn để thoát khỏi máy bay nhanh nhất có thể”.

Theo CBS News, các xe cứu hộ đã được điều động đến sân bay để hỗ trợ hành khách rời khỏi chiếc phi cơ đang cháy. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra sự cố.

Trong một video được quay bên trong máy bay lan truyền trên Twitter, ngọn lửa lớn có thể được nhìn thấy qua cửa sổ hành khách trong lúc có những tiếng la hét hỗn loạn.

Theo một thông cáo của Aeroflot, việc sơ tán diễn ra trong 55 giây, “so với tiêu chuẩn của ngành hàng không là 90 giây”. Cơ trưởng là người cuối cùng rời máy bay.

Nhiều hành khách rời khỏi máy bay bằng phao trượt, được bung ra sau cú hạ cánh đầy thách thức.

Bên trong máy bay Nga bốc cháy khi hạ cánh khẩn cấp Phần đuôi máy bay Superjet do Nga chế tạo bốc cháy dữ dội, nhiều hành khách lao ra ngoài bằng cửa thoát hiểm, 41 người đã thiệt mạng, nhiều người trong tình trạng nguy kịch.

Trả lời