Máy bay không người lái phát wifi của Facebook

Máy bay không người lái Aquila đã hạ cánh thành công sau chuyến bay thử nghiệm thứ hai vào ngày 29/6. Ở lần thử nghiệm này, Aquila đáp xuống mặt đất sau 1 giờ 46 phút bay ở độ cao trên 900m.

Aquila là chiếc máy bay không người lái chạy bằng năng lượng mặt trời, có sải cánh của một máy bay chở khách nhưng lại nhẹ hơn một chiếc ô tô. Khi bay, nó chỉ tiêu thụ 5.000 watt, tương đương 3 máy sấy tóc hoặc một lò vi sóng.

Chuyến bay đầu tiên diễn ra vào ngày 28.6 tại Arizona, Mỹ. Facebook cho biết chuyến bay thử nghiệm diễn ra tốt hơn dự kiến và Aquila có thể bay 96 phút, nghĩa là gấp 3 lần so với kế hoạch.

Aquila được phát triển bởi Ascenta, một công ty thiết kế máy bay không người lái năng lượng mặt trời được Facebook mua lại tháng 3.2014. Facebook dự định máy bay Aquila sẽ nằm trong một dàn máy bay phát Internet cho khoảng 4 tỉ người ở châu Phi hạ Sahara, khu vực địa lý nằm ở phía nam của sa mạc Sahara, cũng như các vùng xa xôi khác không có Internet.

Mục tiêu của Facebook là sớm phát triển và nâng cấp chiếc máy bay không người lái này để nó có thể bay liên tục trong 90 ngày, sử dụng tia laser để phát Internet cho các vùng xa xôi hẻo lánh trên thế giới.

 

Clip thử nghiệm Aquila:


Một vài hình ảnh của Aquila:

Trả lời