Mới chơi máy bay mô hình nên bắt đầu từ đâu?

Có rất nhiều mem mới tập chơi máy bay mô hình (MBMH) nhờ mình nhờ tư vấn nên hôm nay mình viết notes này để định hướng cho các bạn mới bắt đầu chơi MBMH có một cái nhìn tổng quan nhất. Thứ nhất, chơi MBMH có hai mảng quan trọng nhất gồm: chế tạo máy bay và điều khiển máy bay.

  1. Chế tạo máy bay mô hình

Để có thể chế tạo được một chiếc MBMH thì trước hết ta phải hiểu được nguyên lý hoạt động, cấu tạo cơ bản của một chiếc máy bay mô hình. Ta cần trả lời các câu hỏi sau:

Câu hỏi 1: Tại sao máy bay nặng thế mà có thể bay lên được?
Câu hỏi 2: Nguyên lý điều khiển máy bay (máy bay lái hướng, rẽ trái, rẽ phải, lên cao, xuống thấp bằng cách nào)?

Tuy nhiên, ngay cả khi đã trả lời được hai câu hỏi trên, việc tự thiết kế, chế tạo một chiếc máy bay “có thể bay được” đòi hỏi rất nhiều kiến thức chuyên ngành khác. Đó là các kiến thức của ngành “Kỹ thuật Hàng không”. Mặt khác, ngày nay ngành hàng không của thế giới đã rất phát triển vượt qua giai đoạn “thiết kế”. Riêng về máy bay mô hình, trên thế giới có rất nhiều các mẫu máy bay khác nhau về hình dáng, vật liệu được chia sẻ rộng rãi. Điều này đã giảm rất nhiều các công sức cho người chơi mô hình. Thay vì phải nghiên cứu các kiến thức chuyên ngành để có thể thiết kế một chiếc máy bay chưa chắc bay được, người chơi hoàn toàn có thể tìm trên các diễn đàn cộng đồng chơi máy bay mô hình các bản thiết kế rất chi tiết có chú thích các bước chế tạo một cách cụ thể. Đặc biệt, các thiết kế này đều đã được kiểm nghiệm thực tế, đảm bảo “tính bay được” của mô hình thiết kế.

Tóm lại, bước chế tạo máy bay mô hình có thể được giản lược qua các bước sau:

  • Tìm một mẫu thiết kế ưa thích trên các diễn đàn mô hình
  • Mua các vật liệu cần thiết theo hướng dẫn và tiến hành chế tạo
  • Bay thử =))

Nghe đơn giản vậy, nhưng khi bắt tay vào chế tạo bạn sẽ thấy “từ thiết kế” đến “chế tạo mô hình” là cả một quãng đường không hề ngắn.

Ngoài ra, bạn nào muốn ăn sổi có thể mua máy bay làm sẵn về bay. Tuy nhiên nếu mua máy bay làm sẵn thì sẽ giảm đi thú vui chơi mô hình.

2. Điều khiển máy bay mô hình

Đây là bước rất khó cần thời gian tập luyện, kinh nghiệm và không thể nóng vội. Đúng vậy, để có thể điều khiển điêu luyện một chiếc máy bay, bạn cần hiểu thật rõ câu hỏi thứ 2 ở trên. Sau đó bạn cần tập luyện qua các bước như sau:

      • Tập điều khiển máy bay qua phần mềm giả lập trên máy tính: Để thực hiện bước này, bạn cần có bộ kết nối giữa điều khiển cầm tay và máy tính gọi là bộ SIM tập bay. Khi đã có bộ SIM tập bay, bạn cần luyện điều khiển thành thạo trên máy tính. Trong phần mềm giả lập này có rất nhiều mẫu máy bay khác nhau đủ chủng loại từ trực thăng, cánh bằng đến multirotor … Trước hết bạn chọn một mẫu mà mình định chế tạo để luyện bay thật thành thạo.

 

  • Tập bay máy bay thật: Trước tiên, xin cảnh báo là, dù bạn đã bay rất thành thạo trên máy tính thì ra thực tế cũng sẽ rất khác. Do vậy, khi bay thật việc bạn “đập phá” máy bay là chuyện rất bình thường. Vì vậy, khi mới bay thật, bạn nên chế tạo các mẫu máy bay bằng xốp đơn giản, dễ sửa chữa để khi bị rơi đỡ đau đớn =)).

Đến đây, chắc các bạn cũng đã hiểu được phần nào chơi máy bay mô hình sẽ gian nan và vất vả thế nào. Chơi mô hình sẽ rất tốn thời gian và tiền bạc.

“Thành công chỉ đến mới những người có niềm đam mê thật sự !”
Good Luck!

Trả lời