Mỹ chế phương tiện săn máy bay không người lái

Quân đội Mỹ đang phát triển một phiên bản đặc biệt từ xe chiến đấu bộ binh Stryker cho nhiệm vụ săn lùng và tiêu diệt máy bay không người lái.Quân đội Mỹ đang phát triển một phiên bản đặc biệt từ xe chiến đấu bộ binh Stryker cho nhiệm vụ săn lùng và tiêu diệt máy bay không người lái.

Sự phát triển mạnh của các phương tiện bay không người lái (UAV) đang đặt ra nhiều mối đe dọa cho quân đội Mỹ. Các loại UAV ngày càng trở nên phong phú về chủng loại và chi phí thấp. UAV có thể làm nhiệm vụ trinh sát, mang theo vũ khí tấn công từ xa hoặc bom tự chế để tấn công cảm tử.

Quân đội Mỹ vốn dựa vào sự thống trị bầu trời của không quân để bảo vệ đội hình chiến đấu từ xa, mà ít chú trọng vào phòng không tầm thấp. Tuy nhiên, sự hồi sinh sức mạnh quân sự của Nga và sự phát triển nhanh chóng của quân đội Trung Quốc đe dọa sự thống trị trên không của Mỹ.

Nga và Trung Quốc đang phát triển rất nhiều mẫu UAV có khả năng tấn công rất đa dạng. Các nhóm khủng bố cũng bắt đầu sử dụng UAV để mang bom cảm tử. Để đối phó với mối đe dọa từ UAV, quân đội Mỹ phối hợp với các nhà thầu phát triển một phiên bản đặc biệt từ xe chiến đấu bộ binh Stryker để bắn hạ chúng.

My che phuong tien san may bay khong nguoi lai hinh anh 1
Mẫu thử nghiệm Stryker SHORAD với tên lửa Javelin bên phải và Stinger bên trái. Ảnh: General Dynamics Land Systems.

Đại tá Charles Worshim, giám đốc Dự án hệ thống phòng thủ tên lửa hành trình nói với Warrior Maven, trang web chuyên về quân sự do chuyên gia Kris Osborn chủ biên, trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng tôi đang tìm kiếm một hệ thống có thể phát hiện và bắn hạ máy bay cánh cố định, UAV và các mục tiêu đường không khác, để triển khai cùng lữ đoàn bộ binh cơ giới”.

Worshim cho biết đã gửi đề xuất cho 500 nhà phát triển vũ khí, tìm kiếm tên lửa, súng và các vũ khí khác có thể tích hợp trên xe chiến đấu bộ binh Stryker. Phiên bản mới được gọi là Stryker SHORAD.

Nhà sản xuất  General Dynamics Land Systems sẽ sửa đổi khoang chở quân của xe để lắp tháp pháo cho tên lửa Javelin hoặc Stinger. Tên lửa Javelin có thể tấn công xe bọc thép, công sự và cả mục tiêu trên không. Tên lửa Stinger có thể bắn hạ các mục tiêu đường không tầm thấp. Giải pháp được nhà sản xuất đưa ra là kết hợp giữa tên lửa Javelin và Stinger để tăng khả năng linh hoạt trong chiến đấu.

Quân đội Mỹ có kế hoạch thử nghiệm Stryker SHORAD vào năm 2019 và mua khoảng 114 xe. Stryker SHORAD sẽ triển khai xen kẽ với các xe chiến đấu bộ binh Stryker trong lữ đoàn bộ binh phản ứng nhanh, để bảo vệ đội hình chiến đấu trước các mối đe dọa từ trên không.

Tiêm kích F-15 đua tốc độ với nhật thực 3 tiêm kích F-15 của Không quân Mỹ đã bay với tốc độ 2.735 km/h để bám theo phần tối khi xảy ra nhật thực ngày 16/4 ở căn cứ Mountain Home, bang Idaho.

Tên lửa Mỹ trở lại châu Âu, nguy cơ Chiến tranh Lạnh tái diễn

Quân đội Mỹ đã triển khai trở lại lữ đoàn phòng không ở châu Âu giữa thời điểm căng thẳng gia tăng với Nga kéo theo nguy cơ Chiến tranh Lạnh bùng phát.

Trả lời