‘Nữ hoàng bầu trời’ 747 và những sự thật thú vị về Boeing

Dòng Boeing 747 đã chở hơn 3,5 tỷ lượt hành khách và nhà máy Everett giữ kỷ lục tòa nhà lớn nhất thế giới là hai trong số những sự thật thú vị về hãng sản xuất máy bay Mỹ.

'Nu hoang bau troi' 747 va nhung su that thu vi ve Boeing hinh anh 1
Hãng Boeing có trụ sở tại Chicago, Illinois. Công ty Mỹ chuyên thiết kế và sản xuất máy bay, phục vụ các hãng hàng không thương mại, đồng thời bán sản phẩm cho các tổ chức tư nhân và chính phủ. Ảnh: Stuff.

'Nu hoang bau troi' 747 va nhung su that thu vi ve Boeing hinh anh 2
Với doanh thu hàng năm là 93,39 tỷ USD, Boeing là công ty hàng không vũ trụ lớn nhất thế giới (tính theo doanh thu). Đứng ở vị trí thứ 2 là Airbus với 70,14 tỷ USD. Tập đoàn Lockheed Martin và General Dynamics lần lượt đứng thứ 3 và thứ 4. Ảnh: NBBJ.
'Nu hoang bau troi' 747 va nhung su that thu vi ve Boeing hinh anh 3
Tòa nhà lớn giữ kỷ lục lớn nhất thế giới tính theo khối lượng là nhà máy Everett của Boeing. Nằm ở thành phố Washington, nhà máy này rộng gần 400 hecta. Ảnh: Axiom Images
'Nu hoang bau troi' 747 va nhung su that thu vi ve Boeing hinh anh 4
Ngoài máy bay, Boeing còn thiết kế và chế tạo nhiều thiết bị hàng không vũ trụ khác, bao gồm vệ tinh và tên lửa. Năm 2000, Boeing mua lại công ty vệ tinh Hughes Electronics. Ảnh: SpaceNews.

'Nu hoang bau troi' 747 va nhung su that thu vi ve Boeing hinh anh 5
Người sáng lập Boeing – William Boeing – từng học tại Đại học Yale. Nhờ những kiến thức tích tụ được ở ngôi trường danh tiếng này, William Boeing đã thành lập công ty vào năm 1916. Ở thời điểm đó, ông cũng đang làm việc trong ngành gỗ. Những kinh nghiệm ông có được về gỗ trở nên rất hữu ích trong việc thiết kế máy bay. Ảnh: Aeronewstv.com.
'Nu hoang bau troi' 747 va nhung su that thu vi ve Boeing hinh anh 6
Năm 1991, Boeing lập kỷ lục thế giới khi chiếc El Al Boeing 747-400 chở tới 1.088 người trên một chuyến bay. Chuyến bay lịch sử này là một phần của chiến dịch Solomon, giúp sơ tán người Do Thái gốc Ethiopia khỏi Addis Ababa, Ethiopia. Cho đến ngày nay, đây là số người trên một chuyến bay cao nhất. Ảnh minh họa: Yahoo Finance.
'Nu hoang bau troi' 747 va nhung su that thu vi ve Boeing hinh anh 7
Có thể nói vui rằng khoảng một nửa dân số toàn cầu đã “qua tay” dòng Boeing 747. Thật vậy, dòng máy bay này đã chở khoảng 3,5 tỷ lượt hành khách so với dân số toàn cầu khoảng hơn 7,5 tỷ người. Giới hàng không gọi Boeing 747 là “Nữ hoàng bầu trời”. Ảnh: The Spokesman-Review

'Nu hoang bau troi' 747 va nhung su that thu vi ve Boeing hinh anh 8
Boeing 747 là chiếc máy bay duy nhất trên thế giới mà hành khách có thể ngồi trong một “khoang bong bóng” thu nhỏ ngay mũi máy bay, phía trước các phi công. Vị trí đặc biệt này cung cấp cho họ tầm nhìn hoàn hảo trong quá trình cất cánh và hạ cánh. Ảnh: Godsavethepoints.

'Nu hoang bau troi' 747 va nhung su that thu vi ve Boeing hinh anh 9
Chính máy bay Boeing 747 là lý do cho sự ra đời của nhà máy Everett. Với phần đuôi cao tương đương một tòa nhà 6 tầng thì chiếc 747 là quá lớn đối với các nhà máy lúc bấy giờ của Boeing. Vì vậy, nhà máy khồng lồ Everett được xây dựng vào 1966 với sức chứa lên đến 5,6 triệu m3. Ảnh: Telegraph
 
'Nu hoang bau troi' 747 va nhung su that thu vi ve Boeing hinh anh 10
Hiện tại, trên toàn thế giới có 12 hãng hàng không vẫn sử dụng 747. Air China, Lufthansa và Korean Air có thể sẽ là những hãng hàng không cuối cùng vận hành Boeing 747. Đây là các hãng mua model mới Boeing 747-8i. Ảnh: Australian Aviation

Hình ảnh Boeing 737 Max chất đống trong các kho bãi
Sau hai tai nạn hàng không thảm khốc, Boeing 737 Max đã bị tạm ngưng giao hàng cho các khách hàng, nhưng dây chuyền sản xuất mẫu máy bay này vẫn đang “ra lò” 42 chiếc mỗi tháng.

Trả lời