Tiêm kích Nga bay cắt mặt máy bay do thám Mỹ trên Địa Trung Hải

Hải quân Mỹ tố tiêm kích Su-35 của Nga bay cắt mặt không an toàn, gây nguy hiểm cho máy bay P-8 của Mỹ trên không phận quốc tế ở Địa Trung Hải.Hải quân Mỹ tố tiêm kích Su-35 của Nga bay cắt mặt không an toàn, gây nguy hiểm cho máy bay P-8 của Mỹ trên không phận quốc tế ở Địa Trung Hải.

“Ngày 4/6, máy bay tuần tra hàng hải P-8 Poseidon đã bị một tiêm kích Su-35 ngăn chặn 3 lần với tổng thời gian 175 phút”, Hạm đội 6 cho biết trong một tuyên bố.

“Lần ngăn chặn thứ 2 trong 3 lần đó là không an toàn, do máy bay Nga thực hiện động tác bay cắt mặt chiếc P-8 ở tốc độ cao, khiến phi công và phi hành đoàn của chúng tôi gặp nguy hiểm. Máy bay Mỹ đang duy trì các tiêu chuẩn quốc tế và không kích động máy bay Nga”, trích tuyên bố của Hạm đội 6.

Tiem kich Nga bay cat mat may bay do tham My tren Dia Trung Hai hinh anh 1
Tiêm kích Su-27 của Nga bay gần máy bay tuần tra của Mỹ khi nó bay qua Biển Đen. Ảnh:  Bộ tư lệnh quân đội Mỹ ở châu Âu.

Tuyên bố cho biết thêm trong khi máy bay Nga đang hoạt động trên không phận quốc tế, hành động ngăn chặn này là vô trách nhiệm. “Chúng tôi hy vọng họ sẽ tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế được thiết lập để đảm bảo an toàn và ngăn ngừa sự cố. Hành động không an toàn của họ làm tăng khả năng tính toán sai lầm, dẫn đến nguy cơ va chạm trên không”, tuyên bố nói.

Sự cố mới nhất tiếp tục làm tăng tần suất những lần chạm trán nhau trên không giữa máy bay Mỹ và Nga.

Tháng trước, tiêm kích tàng hình F-22 của Mỹ đã chặn 4 máy bay ném bom của Nga và 2 tiêm kích Su-35 trên không phận quốc tế, ngoài khơi Alaska. Các chuyến bay của máy bay ném bom Nga được các quan chức Mỹ coi là một phần trong nỗ lực của Moscow nhằm huấn luyện quân đội cho một cuộc khủng hoảng tiềm năng, đồng thời gửi thông điệp về sức mạnh quân sự của Nga.


‘Chim săn mồi’ F-22 Mỹ chặn máy bay ném bom Nga ngoài khơi Alaska
Không quân Mỹ xác nhận điều động tiêm kích tàng hình F-22 chặn bốn máy bay ném bom và hai tiêm kích tối tân Su-35 của Nga ngoài khơi Alaska.

Tiêm kích Nga chặn máy bay trinh sát của Mỹ ở Biển Đen

Máy bay chiến đấu Su-30 của Nga vừa chặn máy bay do thám P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ ở Biển Đen theo cách “không an toàn” vào ngày 26/11.

Trả lời