Trung Quốc tập trận tên lửa, điều máy bay không người lái ra Biển Đông

Trung Quốc điều máy bay không người lái tham gia tập trận tên lửa trên Biển Đông, ngay sau khi ngoại trưởng Mỹ quan ngại về các hoạt động quân sự hóa của Bắc Kinh trên Biển Đông.Trung Quốc điều máy bay không người lái tham gia tập trận tên lửa trên Biển Đông, ngay sau khi ngoại trưởng Mỹ quan ngại về các hoạt động quân sự hóa của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Ngày 15/6, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin hải quân nước này vừa tiến hành một cuộc tập trận mô phỏng việc chống lại cuộc tấn công trên không ở Biển Đông.

Tờ báo chính thức của quân đội Trung Quốc cho biết cuộc tập trận của hải quân được tiến hành ở một khu vực không xác định trên Biển Đông, sử dụng 3 máy bay không người lái bay bên trên một đội tàu.

Trung Quoc tap tran ten lua, dieu may bay khong nguoi lai ra Bien Dong hinh anh 1
Mỹ gần đây đã điều máy bay ném bom B-52 bay gần các thực thể mà Trung Quốc đang chiếm đóng trên Biển Đông. Ảnh: AP.

Trước đó 1 ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, trong chuyến thăm Bắc Kinh, đã bày tỏ quan ngại về các động thái của Trung Quốc nhằm quân sự hóa Biển Đông. Trước đó nữa, Mỹ vừa có một loạt động thái trên Biển Đông, bao gồm việc điều máy bay ném bom B-52 bay gần các thực thể mà Trung Quốc đang chiếm đóng trên Biển Đông.

Lầu Năm Góc cho biết hai máy bay ném bom B-52 đã bay cách quần đảo Trường Sa của Việt Nam khoảng 30 km để thực hiện nhiệm vụ huấn luyện định kỳ. Hoạt động này là một phần trong nhiệm vụ “nhằm duy trì sự sẵn sàng của các lực lượng Mỹ” của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương.

Hồi cuối tháng 5, tàu khu trục Mỹ đã đi vào vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền chỉ vài ngày sau khi Mỹ rút lại lời mời Trung Quốc tham gia tập trận hải quân Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC).

Tuy nhiên, các nhà chỉ trích nói rằng những động thái của Mỹ không có nhiều tác động đối với Trung Quốc, chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng.

Việt Nam yêu cầu TQ rút hệ thống tên lửa trái phép tại Hoàng Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao lên tiếng phản đối việc Trung Quốc lắp đặt tên lửa trái phép trên đảo Phú Lâm của Việt Nam, yêu cầu nước này dừng ngay các hành động sai trái.

Tên lửa Trung Quốc tái xuất hiện ở đảo Phú Lâm

Một loạt hệ thống tên lửa của Trung Quốc đã tái xuất hiện trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, sau khi hình ảnh vệ tinh cho thấy dường như chúng đã được đưa đi.

Trả lời