2 năm phát động, Mỹ vẫn chưa tìm được vũ khí nhẹ cho UAV

Các loại vũ khí dẫn đường chính xác, trọng lượng nhẹ cho máy bay không người lái mà các nhà thầu đề xuất không thực sự làm hài lòng các quan chức quân đội Mỹ.Các loại vũ khí dẫn đường chính xác, trọng lượng nhẹ cho máy bay không người lái mà các nhà thầu đề xuất không thực sự làm hài lòng các quan chức quân đội Mỹ.

Khoảng 2 năm trước, quân đội Mỹ lên kế hoạch mua các loại tên lửa dẫn đường chính xác, trọng lượng nhẹ, để trang bị cho các máy bay không người lái vũ trang. Quân đội Mỹ đang sử dụng các loại tên lửa nặng và đắt tiền trong nhiều nhiệm vụ mà có thể được giải quyết nếu có loại tên lửa nhẹ và tiết kiệm hơn.

Tuy vậy, sau 2 năm phát động, quân đội Mỹ vẫn chưa tìm được loại vũ khí phù hợp với yêu cầu. Chuẩn tướng Thomas Todd, giám đốc chương trình hàng không của quân đội, cho biết trong một báo cáo tại hội nghị thượng đỉnh hàng năm của Hiệp hội Hàng không quân đội Mỹ, theo Defence News.

“Một số nhà cung cấp đề xuất họ có thể đáp ứng đề xuất và chúng tôi đã nói hãy chứng minh điều đó. Chúng tôi đã yêu cầu ngành công nghiệp quốc phòng cung cấp dữ liệu kiểm tra về đề xuất của họ đối với chương trình. Tuy vậy, họ vẫn chưa thể chứng minh. Chúng tôi vẫn đang hồi hộp chờ đợi họ tiếp tục đầu tư cho sản phẩm từ góc độ công nghệ mà chúng tôi có thể áp dụng một cách nhanh chóng”, chuẩn tướng Todd nói.

2 nam phat dong, My van chua tim duoc vu khi nhe cho UAV hinh anh 1
Mỹ muốn loại đạn mới để tăng số lượng vũ khí mang theo cho MQ-1C. Ảnh: Quân đội Mỹ.

Chuẩn tướng David Francis, chỉ huy các hoạt động quân sự của Lầu Năm Góc, xác nhận rằng nỗ lực tìm kiếm vũ khí trọng lượng nhẹ vẫn đang tiếp tục. Có một số nhà cung cấp đang cạnh tranh và cố gắng phát triển các sản phẩm khác nhau, nhưng chưa có kết quả cụ thể nào.

Thiếu tướng William Gayler, chỉ huy Trung tâm Hàng không quân đội xuất sắc Fort Rucker, lặp lại mối quan tâm của quân đội đối với đạn hàng không dẫn đường chính xác, trọng lượng nhẹ. “Sự ưu tiên của chúng tôi đối với đạn hàng không là lớn hơn và nó rất tốn kém, chúng tôi cần có khả năng tiêu diệt nhiều hơn những gì mà máy bay có thể mang theo, dù đó là phương tiện có hay không có người lái”, tướng Gayler nói.

Tướng Gayler cho biết thêm chúng ta cần nhìn vào cuộc chiến tiềm năng, nơi mà các đối thủ ngang hàng nhau, khi đó số lượng đạn dược mang theo sẽ là yếu tố quyết định. Chúng ta không cần loại đạn nặng, đắt tiền để tấn công mục tiêu hay mối đe dọa nhỏ.

Quân đội Mỹ đang phát triển chương trình máy bay tấn công không người lái MQ-1C Grey Eagle. Hiện tại, các máy bay không người lái của Mỹ, gồm MQ-1C đang sử dụng tên lửa Hellfire có đơn giá khoảng 117.000 USD/quả. Loại đạn này có trọng lượng khoảng 45 kg.

Mỗi chiếc MQ-1C chỉ có thể mang theo 4 tên lửa Hellfire, do đó quân đội Mỹ muốn loại đạn nhỏ hơn để có thể mang theo nhiều tên lửa hơn trong cùng một nhiệm vụ. Ngoài ra, Hellfire cũng quá đắt để tấn công các mục tiêu nhỏ, ít giá trị.

Quân đội Mỹ đang thu hẹp danh sách từ 12 nhà cung cấp ban đầu để chọn một số vũ khí vào thử nghiệm trước khi phê duyệt kế hoạch mua sắm.

Mỹ phát triển tên lửa hành trình đối phó Iskander của Nga

Tên lửa hành trình tấn công chính xác PrSM có tầm bắn gần 500 km và được phóng từ hệ thống M270 hoặc M142. Nó sẽ là đối thủ của tên lửa Iskander mà Nga triển khai ở Đông Âu.

Quân đội Mỹ muốn có siêu pháo bắn xa tới 1.600 km

Mỹ đang phát triển loại siêu pháo có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách tới hơn 1.600 km để đối phó với chiến lược chống tiếp cận của Nga và Trung Quốc.

Trả lời