Trung Quốc giới thiệu vũ khí laser có thể bắn hạ tên lửa

Hệ thống vũ khí laser LW-30 của Trung Quốc được giới thiệu có khả năng bắn hạ máy bay không người lái, bom và tên lửa không đối đất.Hệ thống vũ khí laser LW-30 của Trung Quốc được giới thiệu có khả năng bắn hạ máy bay không người lái, bom và tên lửa không đối đất.

Trong khuôn khổ triển lãm hàng không quốc tế Chu Hải 2018, Tập đoàn công nghiệp và khoa học hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASIC) đã công bố hệ thống vũ khí laser năng lượng cao LW-30. Hệ thống được lắp trên khung gầm xe tải 6×6 bánh đem lại khả năng cơ động cao, India Times đưa tin.

Theo nhà sản xuất, LW-30 được thiết kế để tấn công các mục tiêu đường không như máy bay không người lái, máy bay cánh cố định bay thấp, trực thăng, bom, tên lửa không đối đất. Hệ thống gồm trạm vũ khí laser điều khiển từ xa lắp trên nóc thùng xe. Nó được tích hợp sẵn cảm biến quang-điện để tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu.

LW-30 có thể bắn tia laser với công suất 30 kW, có thể tiêu diệt mục tiêu ở cự ly 25 km. Một trạm radar di động được triển khai cùng LW-30 để hỗ trợ phát hiện mục tiêu tầm xa. Hệ thống LW-30 có thể hoạt động độc lập hoặc kết hợp trong đội hình phòng không.

Trung Quoc gioi thieu vu khi laser co the ban ha ten lua hinh anh 1
Hệ thống vũ khí laser di động LW-30 được trưng bày tại triển lãm Chu Hải 2018. Ảnh: Army Recognition.

Song Zhongping, chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh, cho biết LW-30 có thể kết hợp với pháo phòng không và tên lửa. Vị chuyên gia cho biết hệ thống này có thể được triển khai ở các khu vực tranh chấp để tăng cường khả năng phòng thủ.

Các nhà phân tích quân sự nhận xét hệ thống vũ khí laser LW-30 dường như đã hoàn thành quá trình phát triển và có thể sớm được đưa vào hoạt động. Hệ thống cung cấp năng lượng của LW-30 khá nhỏ và người ta chưa rõ các kỹ sư Trung Quốc sẽ giải quyết bài toán điện năng như thế nào để hệ thống có thể hoạt động liên tục.

Bên cạnh đó, giới phân tích hoài nghi tầm bắn hiệu quả lên đến 25 km của nó. Các hệ thống vũ khí laser của Mỹ đang thử nghiệm chỉ có thể bắn hạ mục tiêu trong phạm vi vài km.

Công nghệ vũ khí laser đang được phát triển mạnh trên thế giới, tuy nhiên, vấn đề cung cấp năng lượng cho hệ thống trở thành rào cản lớn trong việc đưa hệ thống này vào chiến đấu. Vũ khí laser biến năng lượng điện thành ánh sáng ở nhiệt độ cao để đốt cháy mục tiêu. Do đó cần nguồn cung cấp điện năng lớn để duy trì hoạt động.

Ngoài ra, chùm tia laser dễ bị hấp thụ bởi bầu không khí ô nhiễm, sương mù hoặc khói khiến phạm vi hoạt động hiệu quả khá ngắn. Các vũ khí laser đang được nghiên cứu chỉ có phạm vi tiêu diệt mục tiêu trong khoảng vài kilomet. Nếu so với khoảng cách hàng trăm kilomet của tên lửa thì hiệu quả tác chiến không cao và mang tính chất phòng thủ nhiều hơn tấn công.

Triển lãm Chu Hải 2018 diễn ra tại thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc từ ngày 6-11/11

UAV tấn công CH-5 của Trung Quốc Máy bay tấn công không người lái (UAV) CH-5 của Trung Quốc không những có thiết kế giống MQ-9 của Mỹ mà còn được quảng cáo có sức mạnh tương đương.

Tiêm kích J-20 của Trung Quốc lần đầu khoe vũ khí trước công chúng

Tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc lần đầu bay biểu diễn cùng với vũ khí bên trong khoang tại ngày cuối cùng của triển lãm hàng không Chu Hải.

Trung Quốc sắp thử nghiệm máy bay ném bom tàng hình

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc nói rằng máy bay ném bom tàng hình H-20, có khả năng mang vũ khí hạt nhân, sắp bay thử nghiệm chuyến đầu tiên.

Trả lời